Hà Tĩnh: Xúc tiến, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch trực tuyến với 300 điểm cầu trên cả nước

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 31/8, tại huyện Hương Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom với hơn 300 điểm cầu ở Trung ương, tỉnh bạn và các huyện, TP, thị xã trong tỉnh.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đăng Ngọc Sơn phát biểu tại hội nghị
Bưởi Phúc Trạch là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Trong thời gian qua, địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều chính sách, giải pháp để mở rộng diện tích, tăng năng suất nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Đồng thời, chú trọng sản xuất sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng (VietGAP, GlobaGAP, hữu cơ), nâng cao năng lực trong sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập các tổ chức sản xuất như THT, HTX, doanh nghiệp.
Đến nay, bưởi Phúc Trạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Quả bưởi”, tại khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê. Đây cũng là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ từ ngày 01/8/2020. Bưởi Phúc Trạch được trồng trên tổng diện tích tại 19 xã là 2.593 ha, trong đó có 1.777ha bưởi thời kỳ kinh doanh (cho quả) với tổng sản lượng trên 21.000 tấn. Hiện, bưởi Phúc Trạch có 779 ha được tuân thủ theo tiêu chuẩn Việt Gap; 5,6 ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP, 1.808,2 ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.
 Hội nghị xúc tiến, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch trực tuyến với 300 điểm cầu trên cả nước
Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của các Bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp. Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch tại địa chỉ https://buoiphuctrach.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối 2.779 thành viên trong đó có 2.609 thành viên sản xuất kinh doanh bưởi Phúc Trạch, số còn lại là các nhà quản lý, các khách hàng, các hộ cung cấp phân bón, vật tư và cây giống...
Đồng thời, xây dựng gian hàng Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh trên các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam như voso.vn, postmart.vn, sendo.vn và sàn thương mại điện tử của tỉnh hatiplaza.com. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, từ ngày 10/8 đến nay trên sàn TMĐT Postmart và Voso đã tiêu thụ trên 10 tấn bưởi Phúc Trạch và dự kiến các sàn này sẽ tiêu thụ từ 700-1000 tấn trong mùa bưởi năm 2021.
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: “Mùa thu hoạch bưởi năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cả nước tăng cường công tác phòng, chống dịch, trong đó có nhiều tỉnh - là thị trường lớn của Bưởi Phúc Trạch đang thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa nghiêm ngặt; việc buôn bán, vận chuyển bưởi vào các thị trường này gặp nhiều khó khăn.
 Bưởi Phúc Trạch là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh
Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch, Hương Khê Hà Tĩnh ngày hôm nay với sự hỗ trợ, đồng hành của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, TP: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình là cơ hội để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tháo gỡ khó khăn, kết nối, mở rộng kênh phân phối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, nhất là các kênh phân phối hiện đại, các sàn giao dịch điện tử, trang mạng xã hội; đồng thời cũng là cơ hội để thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch, đặc sản đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước”.
Các doanh nghiệp, HTX, THT sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch tham gia hội nghị đã cam kết sẽ cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng nhất. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm này hiện là vấn đề quan trọng và cấp thiết, tỉnh cần phải có các giải pháp kịp thời giúp người dân đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên các sàn thương mại, hệ thống phân phối lớn trên cả nước để tiêu thụ nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người dân…
 Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý ''Phúc Trạch'' cho sản phẩm ''Quả bưởi'', tại khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê
Cũng tại hội nghị, các sàn thương mại điện tử Postmart.vn, Voso.vn, Sendo.vn và các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh đã ký và trao đổi biên bản thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ sản phẩm bưởi Phúc Trạch.