Hải Dương: Cam kết tiến hành phá dỡ công trình vi phạm trong tháng 5

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lợi dụng giai đoạn địa phương căng mình chống dịch Covid-19, Công ty Phương Trung đã kịp hoàn thiện những hạng mục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Đây cũng là bài học trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các địa phương.

Căn biệt thự "khủng" được xây dựng trên khu đất nông nghiệp tại xã Hồng Hưng. Ảnh: Vĩnh Quân
Căn biệt thự "khủng" được xây dựng trên khu đất nông nghiệp tại xã Hồng Hưng. Ảnh: Vĩnh Quân

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần thương mại Phương Trung (Công ty Phương Trung) mua lại đất nông nghiệp (đất trồng cây) của 40 hộ dân, diện tích khoảng 14.000m2 tại xã Hồng Hưng (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Khu đất này đang nằm trong ranh giới thu hồi để thực hiện Dự án Khu công nghiệp Gia Lộc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ghi nhận thực tế, trong khu vực Nhà máy nhôm Hưng Phát của Công ty Phương Trung tại xã Hồng Hưng, đơn vị này đã tự ý xây công trình nhà ở kiên cố với diện tích 374m2; tự đào ao nuôi trồng thủy sản với diện tích khoảng 5.000m2 cùng nhiều hạng mục công trình phụ trợ như đường đi, sân vườn, bể trên diện tích đã mua của các hộ dân.

Liên quan đến sự việc, ông Phạm Văn Luận - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Hưng cho biết, Công ty Phương Trung tự ý mua lại ruộng của các hộ dân và chuyển nhượng nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sai phạm của Công ty diễn ra từ năm 2020 đến tháng 11/2021. Trong giai đoạn đó địa phương tập trung chống dịch Covid-19. Do địa điểm xây dựng công trình nằm xa trung tâm, một bên bị chắn bởi nhà máy nhôm Hưng Phát, 2 bên còn lại bị chắn bởi cánh đồng cho nên công tác quản lý, giám sát, phát hiện chưa kịp thời.

''Thời điểm chúng tôi phát hiện, công trình đã xây dựng xong và đi vào sơn hoàn thiện. UBND xã đã yêu cầu tạm dừng và gửi báo cáo lên huyện để đề nghị hướng giải quyết vì vi phạm quá lớn, vượt thẩm quyền của xã", ông Phạm Văn Luận nói.

Công trình  xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Vĩnh Quân
Công trình  xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh: Vĩnh Quân

Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Hồng Hưng, chính quyền địa phương đã nhiều lần liên lạc với Công ty Phương Trung, yêu cầu phối hợp để giải phóng mặt bằng, dỡ bỏ công trình. Nếu Công ty không tự nguyện dỡ bỏ, địa phương có phương án phối hợp với huyện để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khu công nghiệp. Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện đã thống nhất sẽ chi trả tiền giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho các hộ dân. Về phía Công ty và người dân sẽ tự giải quyết với nhau.

Trao đổi với phóng viên ngày 17/5, ông Đỗ Văn Sáng - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc khẳng định, huyện đã chỉ đạo xã cho tháo dỡ và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Hồng Hưng.

Phóng viên đã chủ động liên lạc với ông Nguyễn Tiến Dũng - đại diện cho Công ty Phương Trung thì vị này cho biết: “Công ty sẽ tiến hành phá dỡ công trình vi phạm này và cam kết với chính quyền thực hiện trong tháng 5/2022”.

Tại biên bản cam kết ngày 4/5/2022, ông Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận sai phạm làm ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Gia Lộc. Đồng thời, cam kết chấp hành việc lập phương án bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp, không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì với các công trình vi phạm. Tài sản trên đất sẽ tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu và bàn giao mặt bằng huyện Gia Lộc trước ngày 31/5. Sau thời gian trên mà không thực hiện, UBND xã và Hội đồng Giải phóng mặt bằng huyện xử lý giải tỏa và Công ty hoàn toàn chịu kinh phí giải tỏa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần