Hàn - Nhật họp cấp cao về vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ diễn ra chiều nay (28/12) tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, nhằm giải quyết vấn đề nô lệ tình dục thời chiến trong năm nay.

Dự kiến hai bên sẽ dựa trên kết quả cuộc họp cấp Vụ trưởng diễn ra vào hôm qua (27/12) trước đó để thương lượng và đưa ra quyết định cuối cùng.
Hàn - Nhật họp cấp cao về vấn đề phụ nữ mua vui thời chiến - Ảnh 1
Điểm trọng tâm trong buổi họp cấp Bộ trưởng đó là việc liệu Tokyo có nhận trách nhiệm pháp lý về việc nước này đã huy động phụ nữ rồi cưỡng ép họ mua vui cho quân lính Nhật trong Thế chiến II hay không.

Nhật Bản nhất mực cho rằng việc giải quyết trên phương diện pháp lý đã kết thúc theo Hiệp định về quyền yêu sách Hàn - Nhật ký kết vào năm 1965. Tuy nhiên Chính phủ Seoul lại nêu lý lẽ rằng hiệp định này liên quan tới việc bồi thường tài chính, dân sự chứ Tokyo vẫn chưa nhận trách nhiệm pháp lý về vấn đề phụ nữ mua vui.

Nếu vấn đề nhận trách nhiệm của quốc gia được giải quyết theo một cách thức sáng tạo thì hai bên có thể đi đến nhất trí về việc Tokyo chính thức xin lỗi và bồi thường.

Năm 1995, Nhật Bản đã định bồi thường cho các nạn nhân của chế độ nô lệ tình dục Hàn Quốc thông qua Quỹ vì phụ nữ châu Á nhưng không thành do các nạn nhân cho rằng khoản tiền này chỉ mang ý nghĩa "an ủi" chứ không phải là bồi thường trên phương diện quốc gia.

Lãnh đạo hai nước Hàn - Nhật trong cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào hôm 2/11 trước đó đã nhất trí đẩy nhanh đàm phán để giải quyết sớm vấn đề này. Dự kiến hai bên sẽ công bố kết quả thảo luận toàn diện trong buổi họp báo sau cuộc họp cấp Bộ trưởng hôm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần