Hàn Quốc ghi nhận lạm phát cao kỷ lục trong 13 năm

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 4/2022 tăng nhanh hơn nhiều so với dự kiến, và với tốc độ nhanh nhất trong 13 năm qua.

Dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố hôm nay (5/3) cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 4,8% trong tháng 4 so với một năm trước, tăng nhanh so với mức tăng 4,1% trong tháng trước và nhanh hơn nhiều so với mức tăng 4,4% được đưa ra trong một cuộc khảo sát của Reuters với 11 nhà kinh tế.

Nó thậm chí còn đánh dấu mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 10/2008, trong khi cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hàn Quốc trong tháng thứ 13 liên tiếp.

Reuters dẫn lời Stephen Lee - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Meritz Securities - nói: "Nó nhanh hơn những gì chúng tôi dự kiến ​​và cho thấy thời điểm mà chúng tôi nghĩ rằng lạm phát bắt đầu chậm lại và ổn định cũng sẽ đến muộn hơn.... Đây rõ ràng là một bất ngờ đối với thị trường".

Lạm phát cơ bản - đo lường tăng trưởng giá không bao gồm năng lượng và thực phẩm - đã tăng nhẹ lên 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4, từ 2,9% trong tháng 3, và đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 5/2009.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tháng trước đã tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên 1,50%, khi nước này đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát tràn lan.

Động thái đã đánh dấu lần tăng lãi suất cơ bản thứ 4 của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách vào tháng 8 năm ngoái, trở thành một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên ở các nước thu nhập cao làm như vậy.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần