Hàn Quốc lập Ủy ban mới triển khai thỏa thuận của cuộc gặp thượng đỉnh liên triều

Nguyễn Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/5, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc Văn phòng tổng thống phụ trách triển khai Tuyên bố Panmunjom (Bàn Môn Điếm) đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.

Lãnh đạo của ủy ban triển khai Tuyên bố Bàn Môn Điếm vẫn là Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok. Ảnh: Yonhap
Ủy ban mới được thành lập trên cơ sở ủy ban tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra hôm 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom ở khu vực phi quân sự (DMZ).
Lãnh đạo của ủy ban mới vẫn là Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok. Bên cạnh đó, Ủy ban chuyên trách này còn có các thành viên mới từ các bộ ngành trong chính phủ, đây cũng là những bộ sẽ trực tiếp đảm nhận triển khai những cam kết đạt được trong hội nghị vừa qua. Ủy ban sẽ có phiên họp đầu tiên trong ngày 3/5.
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi nhanh chóng triển khai các bước có thể thực hiện ngay, đồng thời lưu ý sẽ có một số bước phải hoãn thực thi vì các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.. Theo ông Moon, một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Ủy ban triển khai Tuyên bố Panmunjom là xác định những bước đi có thể tiến hành ngay và những bước đi cần thêm thời gian chờ đợi.
Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc cũng đã chọn ông Kim Do-gyun, Thư ký Tổng thống từng có thời gian phục vụ cho quân đội, làm trưởng đoàn đàm phán của nước này trong các cuộc đàm phán cấp tướng sắp tới với Triều Tiên. Ông Kim Do-gyun có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề với Triều Tiên và đã tham gia các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 2/2011.
Nguồn tin từ chính quyền Hàn Quốc cho biết ông Kim Do-gyun có thể sẽ được phân công tới Bộ Quốc phòng vào cuối tuần này và sẽ đảm nhận vị trí Tổng Cục trưởng phụ trách nhóm chuyên về Triều Tiên.