Hàn Quốc thúc giục quan chức bán bớt nhà ở Seoul

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in đang gia tăng áp lực lên các quan chức chính phủ hàng đầu về việc bán bất cứ ngôi nhà thứ 2 nào của họ ở thủ đô Seoul, trước bế tắc trong việc kiểm soát giá bất động sản tăng cao.

Tổng thống Moon Jae-in.
Giá nhà ở một số nơi tại Hàn Quốc liên tục tăng mạnh, bất chấp hàng loạt các biện pháp liên quan đến sở hữu nhà đất đã được Tổng thống Moon đưa ra kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5/2017.
Chính phủ Seoul tháng trước công bố kế hoạch mở rộng các quy định, bao gồm thuế bất động sản cao hơn, các quy tắc cho vay chặt chẽ hơn và giới hạn sử dụng các khoản thế chấp để mua căn hộ... để ngăn chặn nạn đầu cơ.
Tình hình càng trở nên phức tạp khi giá cả thị trường có sự chênh lệch lớn giữa các TP. Trong khi giá căn hộ tại Seoul tăng hơn 50% kể từ tháng 5/2017, lên mức trung bình 925 triệu won (774.000 USD) vào tháng trước, thì giá ở Busan lại chỉ tăng 2% trong cùng kỳ, lên mức 295 triệu won.
Đáng chú ý, trong cuộc tranh cãi về giá nhà ở tại Hàn Quốc, nhiều người đổ lỗi cho việc ngày càng nhiều những ngôi nhà không có chủ sở hữu đã đẩy giá lên cao. Mặc dù nhiều quan chức có liên quan đã cam kết bán những tài sản như vậy trong quá khứ, nhưng thực tế lại không làm như đã hứa, Bloomberg dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun hôm nay (8/7) thúc giục các quan chức hành động càng sớm càng tốt, như một động thái "làm gương" cho người dân.
"Nếu các quan chức cấp cao sở hữu nhiều tài sản, chúng ta khó có thể giành được lòng tin từ người dân", ông Chung nói trong một cuộc họp Chính phủ, "thành thật mà nói, đáng lẽ chúng ta nên làm điều này sớm hơn".
Một khảo sát của Liên minh Công lý Kinh tế cho thấy, mức tăng giá căn hộ Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Moon Jae-in là 52% - vượt trội so với mức 29% dưới thời cựu Tổng thống Park Geun-hye. Theo thăm dò của Realmeter công bố hôm 8/4, tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống Moon, vốn tăng cao nhờ những thành công chống dịch bệnh Covid-19 trước đó, nay giảm xuống dưới 50% lần đầu tiên trong gần 4 tháng qua.