“Hàng loạt” tiểu thương chợ gia cầm Hà Vỹ tháo dỡ công trình vi phạm

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài phản ánh những sai phạm trong công tác quản lý tại chợ gia cầm Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) dẫn đến việc hàng loạt tiểu thương ngang nhiên vi phạm. Ngay sau đó huyện đã tiếp thu, có phương án xử lý.

Hàng loạt những vi phạm và sai phạm xảy ra tại chợ gia cầm Hà Vỹ sẽ sớm được UBND huyện Thường Tín công bố 

Như đã phản ánh những “khuất tất” của Ban quản lý chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ ở các số báo trước, cụ thể như: Sau khi UBND huyện Thường Tín giao cho UBND xã Lê Lợi thành lập Ban quản lý chợ quản lý các hoạt động của chợ với 162 ki ốt theo thẩm quyền được giao. Tuy nhiên, ngay sau đó, Ban quản lý chợ đã tự ý cho thêm 45 tiểu thương thuê mặt bằng khu đất lưu không và các công trình phụ trợ, nhà vệ sinh để buôn bán gia cầm. Cùng với đó, nhiều năm qua, hàng loạt tiểu thương đã không nộp các khoản tiền thuế…

Ngay sau khi đăng tải bài viết đầu tiên, ngày 25/5/2022, UBND huyện Thường Tín tiếp thu ý kiến và ban hành văn bản số 554/UBND-KT giao cho các đơn vị: Phòng Kinh tế, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Lê Lợi và Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ tăng cường công tác quản lý nhà nước tại chợ Hà Vỹ bằng việc thực hiện một số nội dung, như: Nghiêm túc thực hiện Quyết định số 1453/2011/QĐ-UBND ngày 27/7/2011 của UBND huyện Thường Tín về việc phê duyệt phương án sắp xếp các hộ vào kinh doanh và quản lý hoạt động tại chợ.

Nghiêm túc thực hiện Quyết định số 2005/2011/QĐ-UBND ngày 31/8/2011 của UBND huyện Thường Tín về việc phê duyệt nội quy chợ Hà Vỹ. Tăng cường tuyên truyền, niêm yết công khai để các tiểu thương, người dân đến mua hàng tại chợ biết và thực hiện. UBND xã Lê Lợi và Ban quản lý chợ có trách nhiệm thực hiện tháo dỡ toàn bộ mái che, mái vẩy ảnh hưởng đến hành lang giao thông trong chợ và yêu cầu các tiểu thương bán hàng tuân thủ đúng phương án sắp xếp ngành hàng tại chợ.

Một trong những khu nhà vệ sinh cuối cùng tại chợ gia cầm Hà Vỹ vừa được hoàn trả nguyên trạng ban đầu để phục vụ sinh hoạt của tiểu thương
Một trong những khu nhà vệ sinh cuối cùng tại chợ gia cầm Hà Vỹ vừa được hoàn trả nguyên trạng ban đầu để phục vụ sinh hoạt của tiểu thương

Mặt khác, tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, hàng tháng duy trì tổng vệ sinh tiêu độc toàn chợ. Đối với việc quá tải tại chợ, UBND xã và Ban quản lý chợ xây dựng phương án sắp xếp tạm thời cho các hộ kinh doanh không cố định tại chợ trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động chung và công tác phòng chống dịch bệnh tại chợ.

Văn bản số 554/UBND-KT cũng nêu rõ, đến nay các hợp đồng thuê thầu của các tiểu thương tại chợ đã hết hạn, để ổn định hoạt động kinh doanh của chợ, UBND huyện yêu cầu UBND xã xây dựng phương án giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ Hà Vỹ trình UBND huyện phê duyệt theo quy định. Đồng thời, giao cho Phòng Kinh tế và Phòng tài chính - Kế hoạch theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp, đôn đốc UBND xã Lê Lợi thực hiện để ổn định công tác quản lý, kinh doanh khai thác của chợ Hà Vỹ.

Để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý của các đơn vị liên quan đến chợ gia cầm Hà Vỹ và theo tinh thần nội dung văn bản số 554/UBND-KT do UBND huyện Thường Tín ban hành, ngày 4/7, phóng viên trở lại chợ để nắm bắt tình hình và làm việc với UBND xã, UBND huyện. Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều ngày 4/7, toàn bộ phông bạt tiểu thương căng ra nhiều năm qua để che nắng, che mưa cho gia cầm ở khu vực đất lưu không đã được thu dọn giúp cho khu vực ở đây thông thoáng hơn.

Hàng chục con gia cầm chết được bỏ mặc cả ngày giữa nắng nóng mùa hè tại chợ gia cầm Hà Vỹ là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh.
Hàng chục con gia cầm chết được bỏ mặc cả ngày giữa nắng nóng mùa hè tại chợ gia cầm Hà Vỹ là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm môi trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Tại đây, đã có khoảng 25 tiểu thương dừng mọi hoạt động buôn bán gia cầm. Một số vị trí xung quanh nhà vệ sinh và các công trình phụ trợ phía sau chợ đã được tiểu thương tiếp tục thu dọn hàng hóa, gia cầm, tháo dỡ các công trình vi phạm. Đây chính là yếu tố khiến những tiểu thương có ki ốt được ký hợp đồng giảm bức xúc. Tuy nhiên, bên trong chợ vẫn còn ki ốt chưa được tiểu thương quét dọn kịp thời dẫn tới tồn tại phân và lông gia cầm, thậm chí vẫn còn tình trạng gia cầm chết để bừa bãi trong chợ suốt cả ngày gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Nguyễn Tấn Phát cho biết, sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải loạt bài viết những bất cập về công tác quản lý tại chợ gia cầm Hà Vỹ, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã và Ban Quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ triển khai, khắc phục một số nội dung báo nêu để sớm ổn định tình hình hoạt động kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương trong chợ, tránh để xảy ra những bức xúc giữa các tiểu thương gây mất ổn định tình hình. Qua đó, UBND xã đã chấp hành thực hiện.

Hàng loạt tiểu thương ở chợ gia cầm Hà Vỹ đã chấp hành tháo dỡ phông bạt và dừng hoạt động buôn bán gia cầm tại khu đất lưu không
Hàng loạt tiểu thương ở chợ gia cầm Hà Vỹ đã chấp hành tháo dỡ phông bạt và dừng hoạt động buôn bán gia cầm tại khu đất lưu không

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định: Đến nay, đoàn kiểm tra đang hoàn thành dự thảo báo cáo để báo cáo lãnh đạo UBND huyện và xin hướng xử lý, giải quyết những bất cập tại chợ gia cầm Hà Vỹ. Việc UBND xã và Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ cương quyết xử lý dứt điểm các vi phạm tồn tại nhiều năm qua về việc tự ý cho tiểu thương sử dụng mặt bằng khu đất lưu không và khu vực quanh công trình phụ trợ, nhà vệ sinh.

Cùng với đó, khi kết luận của đoàn kiểm tra do phía Công an huyện làm trưởng đoàn được ban hành trong tháng 7 này sẽ là cơ sở để UBND huyện ký gia hạn hợp đồng cho 162 tiểu thương tiếp tục thuê ki ốt và giải quyết những kiến nghị khác mà UBND xã Lê Lợi đề xuất trước đó.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.