DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hậu bầu cử Tổng thống Pháp, đồng Euro tăng mạnh

Hà Phương (Theo Reuters)
08-05-2017 12:17
Kinhtedothi – Tỷ giá đồng Euro so với đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, sau khi ông Macron giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee.
 Một sàn giao dịch tại thị trường Nhật Bản.

Đồng tiền chung châu Âu tăng mạnh nhờ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp kết thúc với việc ông Emmanual Macron đánh bại ứng cử viên đảng Cực hữu Marine Le Pen như dự báo trước đó. Mặc dù, số phiếu bầu giành cho ông để chiến thắng bà Le Pen cao hơn kỳ vọng với 65% phiếu bầu so với 35% của bà Le Pen.

Theo đó, đồng Euro đã lên 1,1022 USD, mức cao nhất trong 6 tháng và lần đầu tiên vượt mức 1,1 USD kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong bối cảnh giới đầu tư đang tỏ ra rất lạc quan vào triển vọng của đồng Euro, đồng tiền này được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới.

Chiến thắng của cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp đã mang lại sự an ủi cho giới đầu tư và các đồng minh châu Âu - những người lo lắng về nguy cơ xáo trộn ảnh hưởng tới nền kinh tế của “lục địa già”. Đặc biệt, trong bối cảnh, Anh rời Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit và việc ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh thị trường châu Âu, đa số các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng thể hiện những phản hồi tích cực. Trong đó, chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã tăng 0,3%. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng mạnh với mức 1,7%. Còn tại thị trường phố Wall, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng 0,2%.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định, chiến thắng trên của ông Macron không gây bất ngờ lớn cho thị trường. Bởi, theo chuyên gia phân tích thị trường cao cấp ở Think Markets Matt Simpson, chiến thắng của ông Macron đã được thị trường tiếp nhận từ trước đó.

Ông Matt Simpson cũng lưu ý rằng đợt tăng này của đồng Euro không rõ nét như sau vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra vào ngày 23/4. Khi đó đồng tiền chung châu Âu tăng từ khoảng 1,07 USD lên hơn 1,09 USD. Ông Simpson kỳ vọng sự khởi sắc của đồng Euro sẽ cho số liệu kinh tế tốt hơn hoặc dấu hiệu về khả năng Ngân hàng T.Ư châu Âu sẽ bớt ủng hộ việc thúc đẩy đồng tiền chung hơn nữa.