DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Brexit, người Anh quan tâm tới rủi ro về kinh tế

Hà Phương (Theo Reuters)
21-02-2017 08:28
Kinhtedothi – Nền kinh tế là mối quan tâm duy nhất của người Anh, nhất là trong bối cảnh nước này chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit.

Theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy, trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị bắt đầu kích hoạt tiến trình Brexit, có tới 28% số người được hỏi bày tỏ quan ngại trước những rủi ro về nền kinh tế, tăng 12% so với năm trước. Trong khi đó, có 20% số người được hỏi lo ngại về nguy cơ chủ nghĩa khủng bố thâm nhập vào nước này.

 Người dân Anh lo ngại về rủi ro kinh tế hậu Brexit.

Chính phủ Anh đang chuẩn bị tiến trình Brexit với những ưu tiên trong việc kiểm soát người nhập cư, song lại ít quan tâm tới khả năng thâm nhập vào thị trường duy nhất EU. “Khi lập kế hoạch về chính trị và kinh tế cho tiến trình Brexit, chính phủ Anh vẫn chưa thể đưa ra giải pháp cho những lo ngại của người tiêu dùng”, Giám đốc Steve Smith của Nielsen cho biết.

Trong diễn biến liên quan, người đứng đầu nhóm đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier công bố lộ trình về thời gian và nội dung thảo luận giữa Anh và 27 nước thành viên EU. Hai vấn đề ưu tiên thương lượng hàng đầu đối với EU là nghĩa vụ tài chính của Anh và quyền của các công dân EU và Anh thời kỳ hậu Brexit. Sau đó, EU và Anh sẽ tiếp tục thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại giữa 2 bên và sau cùng là các bước chuẩn bị cho thời kỳ chuyển đổi.

Động thái trên của EU được cho là sẽ làm trì hoãn thỏa thuận thương mại giữa 2 bên, Anh mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại mới thay thế thỏa thuận sắp hết hạn vào cuối năm 2018 và phủ bóng đen lên cuộc đàm phán Brexit trong tương lai.

Tiến trình đàm phán Brexit dự kiến kéo dài 2 năm, được cho là một trong những cuộc đàm phán khó khăn và phức tạp nhất trong lịch sử EU. Giới truyền thông cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May muốn khởi động các cuộc đàm phán chính thức cho tiến trình Brexit vào cuối tháng 3/2017 và đề xuất này của bà đã nhận được sự ủng hộ từ Hạ viện Anh vào tuần trước.