Hầu hết thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm, cổ phiếu Trung Quốc dẫn “sóng”

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phần lớn thị trường cổ phiếu châu Á đều tăng điểm trong phiên ngày 12/10 khi các nhà đầu tư chờ đợi những diến biến liên quan đến đàm phán về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ.

Phần lớn các thị trường chứng khoán tại châu Á đều giao dịch khởi sắc trong phiên ngày 12/10 mặc dù gói cứu trợ mới đối phó dịch Covid-19 vừa được Tổng thống Donald Trump đề xuất không có nhiều kỳ vọng được thông qua trước bầu cử.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong phiên 12/10.
Chính quyền Tổng Trump hôm Chủ nhật đã hối thúc Quốc hội thông qua dự luật gói kích thích mời  trong bối cảnh các cuộc đàm phán về gói cứu trợ vẫn đang bế tắc.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương, không tính  thị trường Nhật Bản tăng 0,1% trong phiên này.
Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 cũng nhích hơn 0,1% và chỉ số NZ50 của thị trường New Zealand lập mức tăng kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai.
Đề xuất về gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.800 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sỹ phe Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội, qua đó làm giảm kỳ vọng về một gói cứu trợ kinh tế trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 3/11.
Một nguồn thạo tin cho biết tại cuộc họp ngày 10/10 với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, nhiều thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã chỉ trích con số đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump.
Đề xuất mới của Nhà Trắng cao hơn so với con số 1.600 tỷ USD mà ông Mnuchin đưa ra trước đó và khá gần với mức 2.200 tỷ USD mà Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua vào tuần trước.
Chứng khoán Trung Quốc đại lục là một trong những cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất trong khu vực, trong đó chỉ số tổng hợp Thượng Hải leo dốc 1,13%, còn chỉ số thành phần Thâm Quyến tăng 1,356%. Chỉ số Hang Seng của sàn Hồng Kông cũng cộng 1,56% trong khi cổ phiếu của hãng công nghệ Trung Quốc Tencent tăng hơn 2%.
Tại thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số Kospi cũng nhích 0,62% khi mở cửa giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ hôm thứ Sáu.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Nhật Bản đi ngược xu hướng khởi sắc của cổ phiếu châu Á, với chỉ số Nikkei 225 và Topix lần lượt  giảm 0,16% và 0,13%.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, nhà đầu tư theo dõi diễn biến của đồng Nhân dân tệ (NDT) phiên hôm nay, sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo một thay đổi quy định giúp việc bán khống đồng NDT trở nên dễ dàng hơn.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm 10/10 thông báo các tổ chức tài chính hiện không cần phải dự phòng tiền mặt khi thực hiện một số giao dịch ngoại hối tương lai, có hiệu lực từ ngày 12/10. Trước đó, họ cần phải dự phòng 20% khối lượng giao dịch NDT tương lai của tháng liền trước để đề phòng rủi ro ngoại hối.
Nhà giao dịch thường bán khống NDT khi họ dự báo đồng tiền sẽ suy yếu trong tương lai. Một cách để bán khống là vay NDT với hy vọng mua vào để trả lại khi giá giảm, hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá.
Trong phiên sáng 12/10, tỷ giá đồng NDT so với USD tại Trung Quốc tăng lên 6.7224 so với mức 6.700 trong phiên trước đó. Tỷ giá nhân dân tệ so với USD tại Trung Quốc ở nước ngoài là 6.7188.
Chỉ số đồng USD, phản ánh sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm về 93,096 điểm từ mức 93,3 trong phiên thứ Sáu tuần trước.
Nhà phân tích Tapas Strickland tại National Australia Bank, nhận định thay đổi của Ngân hàng trung ương Trung Quốc “khiến việc bán khống NDT ít đắt đỏ hơn và cho thấy Bắc Kinh giảm bớt lo ngại về đồng nội tệ suy yếu”.