Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hãy để người dân tự chọn

Kinhtedothi - Thực tế thời gian qua, việc thực hiện các loại bảo hiểm bắt buộc đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích xã hội, trừ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy.

Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, trong văn bản gửi Bộ Tài chính, góp ý Dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị bỏ việc bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm với xe máy. Thực tế thời gian qua, việc thực hiện các loại bảo hiểm bắt buộc đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích xã hội, trừ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy.

Thực tế sau hơn 10 năm triển khai Nghị định 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, tỷ lệ chi trả bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với xe máy vẫn ở mức rất thấp, gần 6% năm 2019 (45 tỷ đồng chi trả trên 765 tỷ đồng phí bảo hiểm). Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều các loại bảo hiểm bắt buộc khác, cụ thể, tỷ lệ chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe ô tô là khoảng 33%, bảo hiểm cháy nổ là 31%. So với biện pháp đòi bồi thường khác, bảo hiểm có ưu điểm là chi trả nhanh hơn đối với người bị tai nạn và giảm áp lực tài chính đối với người phải bồi thường, từ đó tạo ra giá trị thặng dư cao hơn cho cùng một số tiền bồi thường. Tuy nhiên, với số tiền chi trả ít ỏi 45 tỷ đồng thì rất khó có thể thuyết phục rằng lợi ích mang lại từ khoản tiền bồi thường này lớn hơn chi phí xã hội phải bỏ ra là 765 tỷ đồng. Như vậy, nhìn về mặt tổng lợi ích cho xã hội, bảo hiểm bắt buộc với xe máy không bảo đảm nguyên tắc lợi ích lớn hơn chi phí.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy, trong bao nhiêu năm qua đã không ngừng tạo ra các cuộc tranh luận. Nói đúng hơn là đã tạo ra các cơn bão dư luận với sự phản đối rất gay gắt. Bởi không chỉ là “đoạn trần ai” đòi bồi thường, nó còn là sự vô lý nữa khi bản chất bảo hiểm là một hợp đồng dân sự với nguyên tắc đầu tiên là sự tự nguyện.

Từ thực tế trên, cơ quan soạn thảo nên cân nhắc thu hẹp phạm vi chủ thể có nghĩa vụ bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới, theo hướng loại trừ trường hợp xe máy.

Cụ thể, việc mua bảo hiểm xe máy, bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các loại bảo hiểm khác, sẽ dựa trên sự tự nguyện thỏa thuận của các bên. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí xã hội mà còn giúp các DN kinh doanh bảo hiểm có động lực thiết kế và cung cấp những sản phẩm bảo hiểm tốt hơn, phù hợp với nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi ích thực sự cho xã hội. Quy định này cũng không trái với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, bảo hiểm bắt buộc là một biện pháp can thiệp hành chính của Nhà nước vào thị trường thay vì dựa trên cơ sở tự nguyện. Đây không còn là quan hệ dân sự thuần túy. Do vậy, việc công khai các thông tin, dữ liệu liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới là rất cần thiết để người dân, DN – đối tượng phải thực hiện nghĩa vụ – biết và giám sát. Và một trong những yêu cầu rất quan trọng là trách nhiệm công khai thông tin, dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm xe cơ giới của các cơ quan quản lý.

Các dữ liệu được công khai bao gồm các số liệu về doanh thu bảo hiểm và số liệu về chất lượng giải quyết bồi thường, bao gồm số liệu tổng hợp và số loại đã phân theo loại phương tiện và theo DN. Qua đó, những thông tin này sẽ góp phần thúc đẩy các DN kinh doanh bảo hiểm cạnh tranh theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho toàn xã hội.

Đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy

Đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ trương đúng, cần triển khai kịp thời

Chủ trương đúng, cần triển khai kịp thời

15 Oct, 09:29 PM

Kinhtedothi - Ngay sau khi bão số 10 và 11 gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã ban hành Công văn số 4328/CT-CS hướng dẫn các giải pháp hỗ trợ về thuế và tiền thuê đất cho tổ chức, cá nhân, DN bị thiệt hại. Đây là chủ trương đúng đắn, nhân văn và kịp thời.

Hành động sớm, chủ động trước thiên tai

Hành động sớm, chủ động trước thiên tai

13 Oct, 05:00 AM

Kinhtedothi - Chưa bao giờ lũ sông Cầu lên cao như trong đợt mưa lớn kéo dài do bão số 11 vừa qua. Mực nước vượt đỉnh lũ lịch sử đã nhấn chìm nhiều khu vực dân cư ven sông thuộc địa bàn nhiều xã của TP Hà Nội, đặc biệt là tại hai xã Trung Giã và Đa Phúc.

“Nhân dân hạnh phúc” - mục tiêu cao nhất

“Nhân dân hạnh phúc” - mục tiêu cao nhất

10 Oct, 06:41 AM

Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong Báo cáo Chính trị sẽ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra vào tuần tới, thành tố “Hạnh phúc” được đưa vào ngay phần chủ đề, để mỗi cán bộ, đảng viên từ suy nghĩ và hành động, việc lớn, việc nhỏ đều phải vì hạnh phúc của Nhân dân.

Lựa chọn đúng và thông minh

Lựa chọn đúng và thông minh

09 Oct, 05:30 AM

Kinhtedothi - Lễ phát động phong trào “Học tập số toàn dân” hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 được Hà Nội tổ chức không đơn thuần một lễ ra quân theo thông lệ. Đó là lời khẳng định mạnh mẽ: Chuyển đổi số hôm nay là lựa chọn thông minh để tạo sự bứt phá trong kỷ nguyên số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thànhmột đô thị hiện đại phát triển bền vững.

Chung tay vì sức khỏe người dân

Chung tay vì sức khỏe người dân

08 Oct, 06:43 AM

Kinhtedothi - Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và cũng là nền tảng cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Bởi vậy, việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe toàn dân luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ