Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hiệu trưởng, hiệu phó bắt buộc dạy bao nhiêu tiết/tuần?

Kinhtedothi – “Hiệu trưởng các nhà trường phải trực tiếp giảng dạy, có như vậy mới biết chất lượng sản phẩm của trường mình đang ở đâu”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.
Hiệu trưởng, hiệu phó các nhà trường phải trực tiếp giảng dạy định mức tiết theo quy định (Ảnh minh họa)
Hiệu trưởng, hiệu phó các nhà trường phải trực tiếp giảng dạy định mức tiết theo quy định (Ảnh minh họa)

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ đầu năm học 2023 – 2024 của ngành giáo dục Hà Nội, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác cán bộ và công tác tổ chức trong các nhà trường, bao gồm việc phân công nhiệm vụ theo đúng vị trí việc làm, rõ người rõ việc để phát huy năng lực sở trưởng của từng người 

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Sở GD&ĐT yêu cầu: Hiệu trưởng các nhà trường phải trực giảng dạy theo đúng giờ quy định và khắc phục hoàn toàn tình trạng hiệu trưởng không giảng dạy.

"Hiệu trưởng phải có tiết dạy chuyên môn đúng quy định. Có như vậy mới biết chất lượng sản phẩm của trường mình đang ở đâu, từ đó xây dựng kế hoạch giáo dục để nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường", lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay.

Được biết, tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định: Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông có nhiệm vụ giảng dạy một số tiết để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

Khoản 6 Điều 1 Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT ngày 9/6/2017 của Bộ GD&ĐT quy định “Định mức tiết dạy/năm đối với hiệu trưởng được tính bằng: 2 tiết/tuần x số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học; Định mức tiết dạy/năm đối với phó hiệu trưởng được tính bằng: 4 tiết/tuần x số tuần dành cho giảng dạy và các hoạt động giáo dục theo quy định về kế hoạch thời gian năm học”.

Theo đó, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường phổ thông phải thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo quy định. Nếu thời gian hiệu trưởng, phó hiệu trưởng được các cấp có thẩm quyền triệu tập tham dự họp, hội nghị, tập huấn,... trùng với thời gian phân công giảng dạy tại trường thì hiệu trưởng phân công giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn học hoặc lớp học tiếp tục dạy số tiết của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đã được xếp thời khóa biểu để tham gia họp, hội nghị, tập huấn,...

Đồng thời, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng sẽ bố trí lịch dạy vào thời gian khác theo phân phối chương trình để đảm bảo đủ số giờ phải dạy trực tiếp trên lớp học sinh theo quy định.

Hà Nội: Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023

Hà Nội: Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023

Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm giải trình về các mức thu

Cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm giải trình về các mức thu

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

28 May, 05:39 AM

Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Trần Thanh Bình đánh giá, Luật Thủ đô năm 2024 có hiệu lực, đi vào cuộc sống, đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đào tạo “Học nghề có lương”

Đào tạo “Học nghề có lương”

23 May, 05:14 AM

Kinhtedothi - Với chương trình đào tạo “Học nghề có lương” đã giúp học sinh các trường trung cấp, cao đẳng được rèn luyện kỹ năng chuyên môn, DN đón nhận ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và với chương trình này, các em làm chủ tay nghề khi tốt nghiệp, tăng lợi thế cạnh tranh khi ra trường, tự tin bước vào thị trường lao động.

Gần 2.100 người tập sự đủ điều kiện tham dự Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1/2025

Gần 2.100 người tập sự đủ điều kiện tham dự Kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư đợt 1/2025

08 May, 03:36 PM

Kinhtedothi - Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa công bố danh sách người tập sự hành nghề luật sư đủ và không đủ điều kiện tham dự kỳ kiểm tra kết quả tập sự đợt 1 năm 2025. Đây là bước sàng lọc quan trọng nhằm bảo đảm chất lượng đội ngũ luật sư kế cận, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập sâu rộng của ngành luật Việt Nam.

Hướng tới chất lượng giáo dục toàn diện

Hướng tới chất lượng giáo dục toàn diện

02 May, 05:01 AM

Kinhtedothi - Hà Nội nên xem xét, miễn phí bữa ăn trưa cho học sinh công lập để vừa phát triển thể trạng cho học sinh, vừa giảm áp lực đưa đón cho phụ huynh là gợi ý của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội mới đây. Ý kiến này được đánh giá là chính sách hợp lòng dân và tạo được sự đồng thuận của dư luận, cử tri cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ