Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi” 2022: Làn gió mới từ người trẻ

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhedothi-Năm thứ 12 tổ chức, hòa nhạc “Điều còn mãi” 2022 hứa hẹn nhiều nét mới, với các nhân tố trẻ như: Nhạc sĩ Lưu Hà An, Lưu Quang Minh, ca sĩ Mỹ Anh. Hoà nhạc “Điều còn mãi” 2022 diễn ra vào 14giờ ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình do báo Vietnamnet tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Bộ TT&TT.

Nhân tố trẻ Mỹ Anh sẽ thể hiện gì?

Hòa nhạc “Điều còn mãi” năm nay lấy chủ đề “Khát vọng Việt Nam”, ngoài một phần tôn vinh đội ngũ y bác sĩ sau những ngày dài chống dịch căng thẳng, chương trình thể hiện khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt khi đi qua gian khó: Sống, hồi sinh và xây dựng đất nước trở thành thành một quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

Chiều 24/8, Ban tổ chức tổ chức hòa nhạc "Điều còn mãi"  tổ chức họp báo thông tin về chương trình biểu diễn năm 2022.
Chiều 24/8, Ban tổ chức tổ chức hòa nhạc "Điều còn mãi"  tổ chức họp báo thông tin về chương trình biểu diễn năm 2022.

Năm nay Ban tổ chức không chỉ sử dụng những bài hát đã đi cùng năm tháng với nhạc Việt mà còn xen kẽ những ca khúc mới, đồng thời là sự tham gia của các gương mặt mới được nhiều người trẻ yêu thích như: Tùng Dương với “Con cò” (Lưu Hà An) và ca sĩ trẻ Mỹ Anh với “Sống như những đóa hoa” (Tạ Quang Thắng). Ngoài ra, bên cạnh những tên tuổi phối khí quen thuộc như: Nhạc sĩ Trọng Đài, Trần Mạnh Hùng, Quốc Trung… thì năm nay Ban tổ chức còn mời thêm những nhân tố mới như: Lưu Hà An, Lưu Quang Minh. Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” 2022 có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới âm nhạc như NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, Tùng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Đào Tố Loan, Trần Trang, Trang Bùi, Mỹ Anh, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam…

Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng Ban tổ chức chương trình giải đáp thắc mắc của báo giới.
Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng Ban tổ chức chương trình giải đáp thắc mắc của báo giới.

Nói về sự xuất hiện của nhân tố trẻ Mỹ Anh (con gái của nhạc sĩ Anh Quân và Mỹ Linh) trong một chương trình âm nhạc mang tính hàn lâm, vốn tưởng chỉ dành cho những ca sĩ gạo cội, ông Phạm Anh Tuấn - Tổng biên tập báo Vietnamnet, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho rằng: Ban tổ chức mong muốn “Điều còn mãi” luôn tạo nên sự tiếp nối không chỉ trong âm nhạc mà trong ca sĩ thể hiện. Những tác phẩm cũng như giọng hát nào qua thời gian được người dân ghi nhận, đánh giá cao, phù hợp với chủ đề chương trình thì Ban tổ chức sẽ lựa chọn.

Ông Trịnh Tùng Linh - Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cũng cho biết thêm: “Tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội để dàn nhạc và các ca sĩ trẻ có thể kết hợp với nhau. Tôi hy vọng, cả hai phía sẽ có sự kết hợp nhuần nhuyễn, mang lại hiệu ứng tốt trước khán giả”.

Xuất hiện với vai trò ca sĩ biểu diễn trong "Điều còn mãi" 2022, ca sĩ Mỹ Anh được xem là nhân tố mới, hứa hẹn nhiều bất ngờ.
Xuất hiện với vai trò ca sĩ biểu diễn trong "Điều còn mãi" 2022, ca sĩ Mỹ Anh được xem là nhân tố mới, hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Ca sĩ Mỹ Anh trải lòng: "Tôi hơi run khi nghĩ đến sẽ hát cùng Dafnnhacj Giao hưởng Việt Nam và nhiều tên tuổi lớn. Tôi là nghệ sĩ mới, vẫn còn non nên khó tránh khỏi cảm giác áp lực. Với tác phẩm "Sống như những đóa hoa" tôi muốn phần thể hiện của mình vừa giữ được chất riêng, vừa dung hòa với dàn nhạc gần 50 người".

Tôn vinh sự cống hiến của cán bộ ngành y

Nghệ sĩ và Ban tổ chức chương trình "Điều còn mãi" năm 2022 sẽ cùng chung sức làm nên một chương trình hòa nhạc chất lượng.
Nghệ sĩ và Ban tổ chức chương trình "Điều còn mãi" năm 2022 sẽ cùng chung sức làm nên một chương trình hòa nhạc chất lượng.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đồng hành cùng “Điều còn mãi” trong nhiều năm qua cho biết: Chương trình “Điều còn mãi” 2022 sẽ dành một phần để tôn vinh đội ngũ y bác sĩ sau những ngày dài căng thẳng chống dịch. Chia sẻ về hai tác phẩm của cha mình- nhạc sĩ Hoàng Vân- được trình diễn trong hòa nhạc năm nay, Lê Phi Phi nói: “Bố tôi, nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác hai bài hát “Bài ca người chiến sĩ áo trắng” và “Hoa huệ trắng về ngành y” từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Người đã tạo cảm hứng cho bố tôi viết không phải nhân vật nhạc sĩ gặp khi đi thực tế sáng tác, mà chính là mẹ tôi, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh”.

Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi” đã trải qua năm tổ chức, trở thành chương trình thường niên diễn ra vào 14 giờ ngày 2/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV. Kể từ lần đầu ra mắt công chúng năm 2009, hòa nhạc “Điều còn mãi” đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với công chúng yêu nhạc vào ngày Quốc khánh của dân tộc.

Theo ông Phạm Anh Tuấn: Điều còn mãi không chỉ là chương trình nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa chính chị, văn hóa, lịch sử. Từ thời điểm diễn ra chiều ngày 2/9, dịp kỷ niệm Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập đến chủ đề qua từng năm đã nói lên điều đó.

Hiện nay Ban tổ chức đang huy động thành lập quỹ để nuôi chương trình khỏi rơi vào tình trạng "ăn đong" hàng năm. Ban tổ chức cũng nghĩ đến việc sẽ xây dựng “Điều còn mãi” thành chương trình bán vé trong tương lai.