Thực phẩm, rau xanh dồi dào
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Kim Liên (quận Đống Đa), Thành Công (quận Ba Đình)… giá bán mặt hàng tươi sống giảm nhẹ.
Nhiều tiểu thương kinh doanh mặt hàng gia cầm cho biết, mặc dù nhu cầu mua gà cúng rằm tháng Giêng tăng cao nhưng giá bán đã giảm nhẹ so với ngày 30 Tết. Hiện, gà cúng được làm sẵn được bán ở mức 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Không chỉ mặt hàng gia cầm mới giảm giá mà mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt bò cũng trong tình trạng tương tự. Chị Minh Thu, kinh doanh thực phẩm tại chợ Trung Tự (Đống Đa) thông tin, hiện mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, các loại thịt bò như thịt thăn, gầu, nạm, bắp, thịt mông giá bán từ 200.000-350.000 đồng/kg.
![Người tiêu dùng mua thực phẩm tươi sống tại siêu thị Co.op Mart. Ảnh: Hoài Nam](https://static.kinhtedothi.vn/w960/images/upload/2025/02/10/2737286.jpg)
Thực tế cho thấy, thời điểm sau Tết nhu cầu tiêu thụ hải sản tươi sống tăng cao song những mặt hàng này đều giữ giá bán, không xảy ra tình trạng tăng giá “chặt chém” khách hàng. Chị Thu Thủy, kinh doanh thủy sản tại chợ Thành Công (quận Ba Đình) chia sẻ, hiện cá rô phi đơn tính có giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, cá trắm đen nguyên con 100.000 đồng/kg, cắt khúc 150.000 đồng/kg, cá chép giòn 200.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá quả 120.000 đồng/kg, tôm sú 360.000-380.000đồng/kg.
Không chỉ thực phẩm tươi sống, mặt hàng hoa quả cũng ổn định về giá bán mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh. Bà Nguyễn Thị Hương, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Kim Liên (Đống Đa) cho biết, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cúng Rằm tháng Giêng giá đã giảm so với thời điểm trước Tết.
Cam sành 25.000 đồng/kg, cam canh 70.000 đồng/kg, cam Cao Bằng 30.000 đồng/kg, táo ta 50.000 đồng/kg, soài 35.000 đồng/kg, Mặc dù miền Bắc đang trong đợt giá rét nhưng không vì vậy mà rau xanh tăng giá đột biến. Các loại bắp cải, su hào, cải xoong, cải xanh, cải bẹ, cà rốt, bí xanh, cà chua… giá dao động 15.000 - 25.000 đồng/kg. Riêng rau để ăn lẩu như cải cúc, rau cần mặc dù được tiêu thụ mạnh nhưng giá bán vẫn giữ nguyên 8.000-10.000 đồng/mớ.
![Người tiêu dùng mua hoa tươi dịp Rằm tháng Giêng tại chợ truyền thống. Ảnh: Hoài Na](https://static.kinhtedothi.vn/w960/images/upload/2025/02/10/11.jpg)
Thời điểm này, mặt hàng hoa tươi ghi nhận lượng tiêu thụ cao, nhưng giá bán không tăng. bà Kim Liên kinh doanh hoa tươi tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) thông tin, những ngày sát Tết Nguyên đán, hoa hồng khoảng 17.000-20.000 đồng/bông đối với loại có cành lộc nhưng hiện giá giảm còn 10.000-12.000 đồng/bông, hoa cúc đại đóa 50.000 - 60.000 đồng/chục, những cành đào dăm 20.000 - 40.000 đồng/bó.
Ngoài chợ truyền thống thì tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Winmart, Tops Market, Co.op Mart... cũng cung ứng lượng thực phẩm tươi, rau và hoa quả dồi dào, giá bán không đổi. Cụ thể, thịt lợn xay 133.000 đồng/kg, thịt bò xay 225.000 đồng/kg, cá nục không đầu 103.000 đồng/kg, cá basa nguyên con 59.000 đồng/kg, tôm bề bề 149.000 đồng/kg, bắp cải 7.000 đồng/kg, cà rốt 9000 đồng/kg…Nhằm kích cầu tiêu dùng các siêu thị đồng loạt tổ chức chương trình khuyến mại giảm giá từ 15-35% cho các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh.
Đồ chay, dịch vụ đặt cỗ lên ngôi
Những năm gần đây, người dân có xu hướng thích ăn chay, ưa chuộng các sản phẩm chay có nguồn gốc nông sản hữu cơ. Vì vậy, những ngày này, mặt hàng thực phẩm chay phục vụ nhu cầu cúng lễ ngày rằm tháng Giêng sôi động.
Chị Quỳnh Như ở phố Huế (Hai Bà Trưng) cho biết, kỳ nghỉ Tết gia đình đã ăn nhiều món mặn truyền thống, vì vậy Rằm tháng Giêng, tôi chọn các món chay như gà, giò, nem, chạo chay, canh bóng không khác gì cỗ mặn để ăn cho lạ vị.
![Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng. Ảnh: Hoài Nam](https://static.kinhtedothi.vn/w960/images/upload/2025/02/10/1a.jpg)
Để đáp ứng nhu cầu đồ ăn chay, hcác siêu thị đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chay do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Cụ thể, giò lụa, giò cá chay giá từ 56.000-92.000 đồng/500 gam; nem chay dao động từ 58.000 - 74.000 đồng/kg; há cảo chay 62.000 - 66.000 đồng/kg, gà chay 70.000 - 100.000 đồng/con; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg… Giám đốc siêu thị Co.op Mart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, nhằm hỗ trợ khách hàng ăn chay dịp đầu năm, hệ thống siêu thị Co.opmart đang áp dụng giảm giá 20 - 30% đối với nhiều mặt hàng chay.
Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0, trên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook cũng sôi động dịch vụ đặt nấu cỗ chay, giao tại nhà... trước ngày Rằm tháng Giêng để khách lựa chọn, đặt hàng.
Chị Nguyễn Thu Trang ở ngõ 85 Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa)chia sẻ, là nhân viên văn phòng nên không có nhiều thời gian nầu cỗ, vì vậy đặt mâm cỗ chay đủ các món như gà hấp lá chanh, cá diêu hồng nướng, bò sốt tiêu đen, thịt lợn chiên, canh mọc nấm, nộm hoa quả, xôi ngũ sắc…với giá 1,6 triệu đồng/mâm Đúng ngày Rằm tháng Giêng sẽ có nhân viên mang tới tận nhà.
![Hoa tươi, thực phẩm đồng loạt giảm giá dịp Rằm tháng Giêng - Ảnh 1](https://static.kinhtedothi.vn/w960/images/upload/2025/02/10/113014.jpg)
Thời điểm này các cửa hàng kinh doanh đồ ăn chay cũng đưa ra phục vụ mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng. Chủ cửa hàng đồ ăn chay Cồ Hồng trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) thông tin, mâm cỗ chay với 5 - 7 món cơ bản như: Giò, chả chay, canh nấm và các món chiên, luộc, xào giá dao động 1-1,2 triệu đồng/mâm. Nếu đặt các món cao cấp như tôm chay nướng, bò chay xào lúc lắc, sườn chay chua ngọt, cá thu chay sốt, nộm cung đình… có mức giá từ 1,5-1,7 triệu đồng/mâm.
“Đến nay, chúng tôi đã nhận hơn 30 đơn đặt mâm cỗ của khách, dự báo trong những ngày tới, lượng khách đặt sẽ nhiều hơn” - chủ cửa hàng chuyên đồ Cồ Hồng trên phố Khâm Thiên (Đống Đa) chia sẻ. Với lượng đơn đặt hàng cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường, những ngày tới, các cơ sở nấu cỗ chay đang huy động tối đa nhân lực, để kịp trả hàng bởi hầu hết đơn cỗ cúng Rằm tập trung trong 3 ngày, 13, 14 và 15/1 âm lịch.