Hoang mang vì ca nhiễm Covid-19 tại Florida cao kỷ lục, chứng khoán Mỹ lao dốc

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều, Dow Jones quay đầu giảm mạnh, xóa sạch đà tăng từ đầu tuần đến nay, do gia tăng lo ngại mới về dịch Covid-19 và tác động đến nền kinh tế.

Phiên giao dịch ngày 9/7 chứng kiến chỉ số S&P 500 và Dow Jones sụt mạnh, trong khi Nasdaq tiếp tục lập đỉnh nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ.
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều, Dow Jones lao dốc hơn 300 điểm.
Chốt phiên giao dịch, Dow Jones “bay” 361,19 điểm (tương đương 1,4%) xuống còn 25.706,09 điểm. Đà lao dốc trong phiên 9/7 khiến Dow Jones sụt 0,5% từ đầu tuần đến nay. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,6% về mức 3.152,05 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite lập kỷ lục mới, tăng 0,5% lên 10.547,75 điểm.
Walgreens là mã giảm giá mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones, với 7,7% sau báo cáo tài chính quý II kém khả quan hơn kỳ vọng. Cổ phiếu Boeing cũng hạ hơn 3%.
Những cổ phiếu hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại cũng sụt mạnh. United Airlines, Delta and American đều mất hơn 5%. Carnival mất 4,8% và Royal Caribbean giảm gần 6%. Hãng bán lẻ Kohl’s hạ 7,3%.
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi bang Florida ghi nhận số ca nhập viện kỷ lục liên quan đến Covid-19. Bang này cũng có số ca tử vong tăng kỷ lục vì đại dịch Covid-19. Tại California, số ca nhiễm mới trung bình ngày cũng tăng lên mức chưa từng có kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall cũng hồi phục phần nào sau khi ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và truyền nhiễm Mỹ cho biết vaccine Covid-19 của công ty Moderna có thể bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 3 vào cuối tháng này.
"Thị trường hiện không có nhiều lý do để lạc quan như tháng 4", Jason Thomas - kinh tế trưởng tại AssetMark lý giải. Chúng ta vẫn kỳ vọng sẽ có vaccine đầu năm sau. Nhưng tình hình hiện tại rõ ràng là không thể mở cửa trở lại mà không kèm theo số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt".
Trong một diễn biến khác, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9/7 tuyên bố Ủy viên công tố quận Manhattan, New York được phép xem dữ liệu về thuế của Tổng thống Donald Trump để phục vụ một cuộc điều tra. Đây được coi là một biến động tiêu cực đối với thị trường cổ phiếu.
Ông Art Cashin - chuyên gia tại ngân hàng UBS cho rằng việc công tố viên được xem dữ liệu thuế của ông Trump có thể làm giảm khả năng tái đắc cử của ông.
Tuy nhiên, trong phiên này, diễn biến tích cực của cổ phiếu công nghệ đã giúp hạn chế đà sụt giảm của thị trường và kéo chỉ số Nasdaq đi lên. Amazon bật tăng 3,3% lên đỉnh mới, Alphabet, Microsoft và Apple đều nhích ít nhất 0,4%.
Nhóm cổ phiếu công nghệ có giá trị vốn hóa lớn nhảy vọt trong tuần này do giới đầu tư kỳ vọng các hãng công nghệ sẽ được hưởng lợi khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, các lệnh phong tỏa cũng như biện pháp hạn chế được áp dụng trở lại và người dân phải ở trong nhà.
Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, riêng Mỹ đã ghi nhận hơn 3,1 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu là 12,2 triệu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần