Học sinh bôi nhọ, nói xấu nhau trên mạng bị xử lý thế nào?

Thái San
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi

Luật sư cho cháu hỏi, chúng cháu là học sinh cấp 3, nếu bôi nhọ, nói xấu nhau trên mạng thì bị xử lý như thế nào?

Trả lời 

Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư quy định về các hành vi học sinh không được làm, trong đó bao gồm: Học sinh không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác và học sinh khác. Do đó, nếu học sinh có hành vi bôi nhọ, nói xấu nhau trên mạng xã hội là việc làm bị nghiêm cấm.

Pháp luật có quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội.

Theo đó, học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên nếu cố ý cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của học sinh khác trên mạng có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, học sinh vi phạm buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật. Nếu gây thiệt hại cho người khác còn phải bồi thường theo quy định.

Vì thế, lưu ý các học sinh nên thận trọng trong việc sử dụng mạng xã hội, không nên bôi nhọ, nói xấu hay xúc phạm nhau trên mạng để bị xử lý theo quy định như trên.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần