Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

[Hỏi-đáp] Chủ nợ có quyền ép bố mẹ trả thay con?

Kinhtedothi - "Tôi cho một người vay 50 triệu đồng nhưng người này không trả được nợ và có dấu hiệu trốn tránh. Liệu tôi có quyền ép bố mẹ của người đó trả nợ thay không vì họ sống cùng nhà với nhau?" - Nguyễn Thị Hiền, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự của người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó thực hiện. Người từ đủ 6 đến chưa đủ 15 tuổi khi thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Trong trường hợp này, bạn không có quyền ép bố mẹ người vay hoàn trả số tiền đó, trừ khi họ tự nguyện.
Trường hợp người vay đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì phải chịu trách nhiệm với các hành vi của mình. Người thân không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cũng như không phải bồi thường thiệt hại do hành vi của người đó gây ra. Ngoài ra, chủ nợ cũng không thể ép người thân của họ trả nợ thay. Trên thực tế, nhiều trường hợp ép trả thay đã dẫn đến một số hành vi vi phạm pháp luật như: Xúc phạm danh dự, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản người khác.
Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

28 Feb, 02:29 PM

Kinhtedothi - Thủ tục hành chính đất đai có thực hiện đo đạc như cấp sổ lần đầu; đo đạc lại để đổi sổ cũ sang sổ mới phục vụ số hóa, chuyển nhượng; hoặc phục vụ tách thửa, chuyển mục đích… tại nhiều xã phường thường có bước ký giáp ranh với các hộ liền kề. Tuy nhiên, ở bước này, nhiều người đang gặp khó khăn vì chủ sử dụng đất liền kề từ chối ký bằng cách từ chối khéo, mặc dù cho biết hiện họ không tranh chấp quyền sử dụng đất với hộ đang tiến hành đo đạc.

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ