Con chưa thành niên có được hưởng thừa kế của bố để lại?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi:

“Con tôi chưa thành niên có quyền được hưởng thừa kế của bố để lại hay không? Nếu bố cháu lập di chúc định đoạt cho người khác toàn bộ tài sản, tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi cho cháu?” -chị Nguyễn Thị Ngọc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự, con cái thuộc hàng thừa kế thứ nhất khi chia tài sản theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Trong điều luật cũng không có quy định nào bắt buộc về việc con bạn phải đạt độ tuổi là bao nhiêu để được thừa kế tài sản của bố để lại. Vì thế, trường hợp này con bạn là hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng thừa kế tài sản của bố cháu để lại theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Nếu bố cháu lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản là di sản thừa kế của bố cháu cho người khác thì trường hợp này căn cứ theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự quy định: Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng.

Nếu bố cháu lập di chúc định đoạt cho người khác toàn bộ tài sản, bạn có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu chia tài sản cho con bạn theo quy định tại điều luật trên.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn