DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

[Hỏi-đáp] Hộp thực phẩm bị bật nắp có bán được không?

Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Đoàn Luật sư TP Hà Nội
23-11-2021 08:18
Kinhtedothi - "Trong quá trình vận chuyển các hộp thịt bò đông lạnh từ kho ra cửa hàng, do sơ ý, vợ chồng anh N chủ cửa hàng làm rơi các hộp thực phẩm xuống đất. Hộp thịt bò bị bật nắp, đồng thời bao bì bị rách và bung ra. Vợ anh N cho rằng, chỉ cần thay các vỏ hộp và bao bì khác là có thể tiếp tục bày bán ở cửa hàng. Tuy nhiên, anh N không đồng ý với ý kiến của vợ; anh cho rằng, số hộp thịt bò không bảo đảm vệ sinh do mất nắp nên không thể đem ra bày bán. Hơn nữa, nếu làm như thế là vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Xin hỏi, ý kiến của anh N như vậy có đúng không?" - Nguyễn Anh Tuấn, quận Đống Đa, Hà Nội.
Trả lời:
Theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 5 Luật An toàn thực phẩm năm 2010, nghiêm cấm trong sản xuất kinh doanh những thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm. Như vậy, ý kiến của anh N không thể đem bán số hộp thịt bò đông lạnh nêu trên là đúng. Trong sản xuất, kinh doanh, không được sử dụng thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm là hoàn toàn chính xác.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn