Mất xe ở điểm trông giữ xe tự phát, ai chịu trách nhiệm?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Câu hỏi:

“Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi đi lễ chùa có gửi xe ở điểm trông xe tự phát của các hộ dân bên cạnh chùa, không may xe của tôi bị mất thì ai chịu trách nhiệm? Trường hợp nếu họ không đền bù, tôi phải làm thế nào?” - chị Nguyễn Thị Hà, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trả lời:

Trong những ngày đầu năm mới, nhu cầu gửi xe của người dân khi đến các khu tâm linh rất lớn. Ngoài những điểm trông xe của nhà nước, hoặc của nhà chùa, không thiếu những người dân tự ý mở ra điểm trông xe tự phát, tiềm ẩn nhiều rủi ro và không ít trường hợp bị mất xe.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

Căn cứ quy định của Bộ luật Dân sự, các bên đã phát sinh hợp đồng gửi giữ xe, đương nhiên nếu xảy ra mất xe thì chủ trông giữ xe phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho chủ xe bị mất. Dù trong trường hợp chủ trông giữ xe không có giấy phép trông giữ xe, bạn vẫn có quyền yêu cầu nơi trông giữ xe bồi thường, tuy nhiên bạn sẽ phải chứng minh có giao dịch trông giữ xe. Tốt nhất khi gửi xe nên có vé xe để làm căn cứ giải quyết tranh chấp khi xe bị mất, thiệt hại, hư hỏng.

Trường hợp nếu các bên không tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại, có phát sinh tranh chấp, trước mắt bạn trình báo về việc trộm cắp xe ra cơ quan công an, sau đó trong quá trình giải quyết bạn có quyền yêu cầu chủ cơ sở trông giữ bồi thường thiệt hại. Hoặc các bạn có thể khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để yêu cầu bồi thường.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn