[Hỏi-đáp] Ra Hà Nội khám bệnh, có phải thông báo lưu trú?

Luật sư Nguyễn Quốc Việt (Trung tâm Tư vấn pháp luật - Hội Luật gia Hà Nội)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  "Gia đình tôi có người thân ở quê ra Hà Nội khám bệnh, đến ở nhà tôi 3 ngày. Gia đình tôi có phải thực hiện thông báo lưu trú đến cơ quan đăng ký cư trú không? Nếu có thì thực hiện thông báo bằng hình thức nào?" - Nguyễn Nhật Anh (quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Căn cứ Điều 30 Luật Cư trú 2020 quy định về việc thông báo lưu trú như sau:

1. Khi có người đến lưu trú, thành viên hộ gia đình, người đại diện cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú; trường hợp người đến lưu trú tại chỗ ở của cá nhân, hộ gia đình mà cá nhân, thành viên hộ gia đình không có mặt tại chỗ ở đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc, lưu trú với cơ quan đăng ký cư trú.

2. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp, bằng điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

3. Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người lưu trú; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

4. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ của ngày bắt đầu lưu trú; trường hợp người đến lưu trú sau 23 giờ thì việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 8 giờ ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

5. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.

Theo quy định của pháp luật, gia đình bạn phải có trách nhiệm thông báo lưu trú đến cơ quan đăng ký cư trú. Nội dung thông báo về lưu trú bao gồm họ và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu của người than gia đình; lý do lưu trú; thời gian lưu trú; địa chỉ lưu trú.

Việc thông báo lưu trú được thực hiện theo các hình thức quy định tại khoản 1 điều 15 thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021 của bộ Công An. Cụ thể như sau:

- Trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú hoặc địa điểm tiếp nhận thông báo lưu trú do cơ quan đăng ký lưu trú quy định.

- Thông qua số điện thoại hoặc hộp thư điện tử do cơ quan đăng ký cư trú thông báo hoặc niêm iết

- Thông qua trang thông tin điện tử của cơ quan đăng ký cư trú hoặc qua cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

- Thông qua ứng dụng trên thiết bị điện tử.

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần