Hồi hộp chờ gói kích thích 1.000 tỷ USD, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones tăng phiên thứ 3 liên tiếp khi giới đầu tư kỳ vọng Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ kinh tế mới trong tuần này.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục thăng hoa trong phiên 4/8 khi nhà đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích mới sớm được Quốc hội thông qua.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/8 trong sắc xanh khi các nhà lập pháp dự kiến tiếp tục thảo luận về gói giải cứu kinh tế mới trị giá khoảng 1.000 tỷ USD. Gói kích thích kinh tế đối phó dịch Covid-19 đã hết hạn từ ngày 31/7.
Chốt phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 164,07 điểm, tương đương 0,6%, lên mức 26.828,47 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 nhích 0,36% và đóng cửa đạt 3.306,51 điểm, còn Nasdaq Composite cũng tăng khoảng 0,35%, và đạt mức cao kỷ lục lên tới 10.941,17 điểm. Đây là phiên tăng thứ 3 liên tiếp của Dow Jones và thứ 5 liên tiếp của Nasdaq. Tính từ đầu năm tới nay, Nasdaq đã leo dốc tới 21%.
Tâm lý của nhà đầu tư trong phiên giao dịch phấn khích trở lại khi tiến trình đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế mới trị giá 1.000 tỷ USD tại Quốc hội Mỹ “đang đi đúng quỹ đạo”.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà cùng với Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer (cùng thuộc Đảng Dân chủ) và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows (Đảng Cộng hòa) đã có một buổi thảo luận dự luật về gói hỗ trợ trị giá 1.000 tỷ USD tích cực.
Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho thấy sự đồng thuận về việc phát thêm cho mỗi người dân Mỹ 1.200 USD tiền mặt, tuy nhiên vẫn đang bất đồng về khoản trợ cấp cho người thất nghiệp.
Đảng Dân chủ muốn duy trì hỗ trợ 600 USD/người/tuần còn Đảng Cộng hòa thì muốn giảm còn 200 USD vì cho rằng hỗ trợ quá nhiều người người thất nghiệp mất đi động lực tìm việc làm, cứ ngồi nhà hưởng trợ cấp.
Ông Darrell Cronk - chủ tịch của Wells Fargo Investment Management nhận xét: “Chúng tôi cho rằng Quốc hội Mỹ cần thông qua gói hỗ trợ kích thích mới càng sớm càng tốt”.
Nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn phân hóa trong phiên 4/8, Apple tăng 0,6% trong khi Netflix tăng 2,2%. Hiện tại, Apple chỉ cần 120 tỷ USD để đạt mốc vốn hóa 2.000 tỷ USD. Ngược lại, Facebook và Alphabet giảm lần lượt 0,85% và 0,6%.
Nhóm cổ phiếu năng lượng, bất động sản và tiêu dùng thiết yếu là nhóm diễn biến tích cực nhất chỉ số S&P 500, tất cả đều tăng trên 1,3% trong phiên 4/8. Nhóm y tế, tài chính là hai nhóm duy nhất đi xuống.
Mùa báo cáo tài chính quý II tại Mỹ vẫn đang tiếp diễn. Đến nay, 82% trong 352 công ty thuộc S&P 500 có kết quả kinh doanh vượt dự báo.
Nhà chiến lược về đầu tư Jim Paulsen tại The Leutkeep Group nói rằng các cổ phiếu công nghệ được đánh giá là hấp dẫn đối với nhà đầu tư, song lại thiếu sự ổn định trên thị trường.
Trong khi đó, chuyên gia Paulsen cho biết chỉ số S&P 500 đã leo dốc hơn 57% kể từ đầu năm đến nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần