Huy động tối đa phương tiện phục vụ người dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành liên quan về công tác đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Ngày 8/1, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với các sở, ngành liên quan về công tác đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Qua kiểm tra cho thấy, tất cả các đơn vị chức năng đã có những kế hoạch cụ thể để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Tất cả đã sẵn sàng

Ông Nguyễn Tùng Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội cho biết, do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 9 ngày (từ 28/1 - 5/2) nên nhu cầu đi lại của người dân sẽ rất lớn. Dự kiến, lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm tăng 30 - 50% so với ngày bình thường. Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này, các bến xe trực thuộc Công ty gồm: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm đã xây dựng những phương án cụ thể để giải tỏa hành khách tại bến. Bên cạnh đó, công ty đã phối hợp với Sở GTVT, Công an TP và chính quyền sở tại tăng cường các biện pháp bảo vệ trật tự, ATGT, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Ngoài việc đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, công ty đã đề ra mục tiêu không để người dân nào phải ở lại bến vì không có xe.
Bến xe Mỹ Đình đã xây dựng phương án nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2014. Ảnh: Nguyễn Hùng
Bến xe Mỹ Đình đã xây dựng phương án nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2014. Ảnh: Nguyễn Hùng
Một trong những vấn đề được đoàn kiểm tra của Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm là vấn đề an ninh trật tự tại các bến xe và ý thức chấp hành luật giao thông của lái xe trên hành trình di chuyển. Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, Sở đã phối hợp với Công an TP xây dựng những kế hoạch đảm bảo trật tự, ATGT trong và ngoài khu vực bến xe. Theo đó, Sở GTVT sẽ phối chặt chẽ với Phòng CSGT (Công an TP) tăng cường kiểm tra xe chở quá tải, chạy lòng vòng, dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Kiên quyết xử lý và thay thế những trường hợp lái xe vi phạm nhiều lần.

Tăng cường kiểm tra người thực hiện công vụ

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP đánh giá cao những nỗ lực của Sở GTVT, Công an TP, các bến xe trên địa bàn trong việc khẩn trương triển khai, thực hiện kế hoạch nhằm đảm bảo ATGT trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoài Nam, bên cạnh những quận, huyện rất tích cực triển khai thì một số nơi chính quyền sở tại vẫn chưa thực sự vào cuộc. Tại một số tuyến đường trong khu vực nội thành, tình trạng họp chợ, lấn chiếm lòng đường vẫn diễn ra khá phổ biến. Do đó, các lực lượng chức năng ngoài việc xử lý nghiêm vi phạm phải tăng cường kiểm tra những người thực hiện công vụ.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại của người dân rất lớn. Do đó, các bến xe cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại, Công an TP trong việc túc trực, kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng đám đông để móc túi hành khách. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cách nhìn của hành khách về TP Hà Nội.

Tiếp thu ý kiến của ông Nguyễn Hoài Nam, Đại tá Hoàng Cao Thắng - Phó Chánh văn phòng Công an TP cho biết, hiện tại Công an TP đã yêu cầu Phòng CSGT phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường lực lượng, chống ùn tắc giao thông tại 345 điểm trên địa bàn TP. Trong đó, có 167 chốt độc lập của Phòng CSGT, 108 chốt của Công an các quận, huyện, thị xã và 73 chốt của Phòng CSGT phối hợp với Công an các địa phương. Ngoài ra, lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm phổ biến, quán triệt cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, đặc biệt là trong quá trình thực thi công vụ.

 
Nhiều doanh nghiệp vận tải rục rịch tăng giá vé xe khách

Tính đến ngày 8/1, đã có 16 doanh nghiệp (DN) vận tải hành khách liên tỉnh gửi thông báo xin tăng giá cước xe khách dịp Tết Giáp Ngọ với mức từ 10 - 60%. Cụ thể, Bến xe Giáp Bát đã có 4 DN chạy tuyến Hà Nội đi Ninh Bình, Nam Định, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh tăng giá vé với mức từ 10 - 60%. Bến xe Mỹ Đình, có 9 doanh nghiệp tăng giá vé nhưng với mức tăng cao nhất chỉ tới 18%. Trong đó tăng nhiều nhất là Công ty TNHH Tuấn Việt chạy tuyến Mỹ Đình - Đô Lương từ 170.000 - 200.000 đồng/vé (tương đương 18%), còn các DN khác chủ yếu tăng ở mức 12 - 13%. Tại Bến xe Nước Ngầm, có 3 đơn vị vận tải tăng giá vé khoảng 40% chạy các tuyến từ Hà Nội - Nghệ An và Gia Lai. Trao đổi với phóng viên, hầu hết lãnh đạo các bến xe, đều cho rằng từ nay đến dịp nghỉ Tết nhiều khả năng có thêm nhiều doanh nghiệp sẽ điều chỉnh giá vé. (Trần Đồng)