Hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được không?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tôi vừa làm hợp đồng chuyển nhượng một thửa đất ở. Sau khi được Văn phòng công chứng chứng thực hợp đồng, chúng tôi đã nộp hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai rồi chuyển thông tin qua Chi Cục thuế.

Hiện đã có thông báo thuế, vậy nếu bây giờ tôi muốn làm thủ tục hủy hợp đồng, xin rút lại hồ sơ có được không?
Nguyễn Minh Tuấn, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì
Trả lời:
Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này. Như vậy, khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn và người mua phải lập hợp đồng chuyển nhượng và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng này.
Trường hợp hợp đồng đã công chứng mà muốn hủy bỏ thì việc hủy bỏ hợp đồng cũng phải được công chứng và được thực hiện theo quy định tại Điều 51 Luật Công chứng 2014: “Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó”.
Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn đã nộp hồ sơ đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền và đã được thụ lý giải quyết. Cơ quan đăng ký đất đai đã chuyển thông tin và hồ sơ sang cơ quan thuế để tiến thành việc tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cho trường hợp chuyển nhượng của bạn và đã có thông báo nộp thuế. Vì vậy, bạn không thể rút lại hồ sơ đăng ký sang tên được. Do đó, bạn hoặc bên mua không thể hủy bỏ hợp đồng đã công chứng.
Luật sư Nguyễn Hồng Quang Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội

 Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn