Huyện Mỹ Đức chậm xử lý trạm bê tông trái phép ở xã An Mỹ

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, sử dụng đất chưa đúng mục đích nhưng trạm trộn bê tông của bà Nguyễn Thị Thanh Vân ở xóm 7, thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động.

Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh về việc tại khu vực Đầu Cùa thuộc xóm 7, thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ từ cuối năm 2021 bắt đầu xuất hiện trạm trộn bê tông do bà Nguyễn Thị Thanh Vân lắp đặt rồi hoạt động trái phép, gây tiếng ồn, xả thải ra môi trường xung quanh, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Tiếp giáp với trạm trộn bê tông của bà Vân là khu dân cư xóm 7 với nhiều hộ dân đang sinh sống 
Tiếp giáp với trạm trộn bê tông của bà Vân là khu dân cư xóm 7 với nhiều hộ dân đang sinh sống 

Theo tìm hiểu và quan sát của phóng viên, khu vực xung quanh trạm trộn bê tông của bà Vân có rất đông hộ dân ở xóm 7, thôn Đoan Nữ đang sinh sống. Liền kề với trạm trộn bê tông đang ngang nhiên hoạt động trái phép trên khu đất rộng khoảng 2.600m2, ngoài việc có các hộ dân sinh sống còn có ao chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và một số hộ dân đang chăn nuôi gia cầm là gà, vịt.

Ngày 15/4, phóng viên có mặt tại địa điểm trên, trạm bê tông vẫn đang hoạt động, xe ô tô vẫn ra vào để vận chuyển nguyên vật liệu. Hàng trăm khối cát, đá, sỏi vẫn được tập kết về đây. Do hoạt động không phép và xây dựng vội vàng nên trạm trộn bê tông không có hệ thống xử lý nước thải. Các xe chở bê tông thường xả thẳng nước rửa xe, rửa bồn có chứa chất thải bê tông ra khu vực lân cận.

Liền kề trạm trộn bê tông của bà Vân là các hộ dân đang chăn nuôi gà, vịt
Liền kề trạm trộn bê tông của bà Vân là các hộ dân đang chăn nuôi gà, vịt

Ghi nhận thực tế, trạm trộn bê tông của bà Vân nằm gần mặt đường tỉnh lộ 419 và ở xung quanh là khu dân cư. Thời gian qua, các xe chở bê tông chạy ầm ầm suốt ngày đêm khiến con đường từ trạm trộn bê tông ra tỉnh lộ 419 bụi bay mịt mù, gây ô nhiễm môi trường vào những ngày nắng nóng và trơn trượt những ngày có mưa, đi lại khó khăn cho người tham gia giao thông.

Đặc biệt, đoạn tỉnh lộ 419 liền kề với trạm bê tông mặt đường chỉ rộng khoảng 5m, đường từ trạm trộn bê tông ra ngoài tỉnh lộ 419 chỉ rộng hơn 3m, còn phía bên ngoài trạm trộn bê tông tiếp giáp đường giao thông là khu dân cư. Do vậy, mỗi khi xe chở bê tông ra vào trạm làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông, nguy cơ gây ùn tắc, tai nạn giao thông, đồng thời làm mất mỹ quan cho khu dân cư.

Các xe chở bê tông thường xuyên xả thẳng nước, chất thải bê tông xuống khu đất công liền kề với trạm trộn.
Các xe chở bê tông thường xuyên xả thẳng nước, chất thải bê tông xuống khu đất công liền kề với trạm trộn.

Đáng chú ý, trạm trộn bê tông này hoạt động khi chưa có sự phê duyệt của cơ quan chức năng, không có đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Trạm trộn bê tông này cũng không nằm trong quy hoạch nhưng vẫn được xây dựng rồi đi vào hoạt động trên phần đất đã được quy hoạch thành đất ở, gây bức xúc cho dư luận.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã An Mỹ Trần Quốc Tuấn cho biết, khu vực bà Vân lắp đặt trạm trộn bê tông đã được quy hoạch thành khu đất ở, không phải đất sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo đề xuất của bà Vân, hiện nay UBND xã đang triển khai xin điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu vực này từ đất ở sang thành đất sản xuất kinh doanh.

Sau khi bị ngừng cấp điện ba pha, bà Vân đã sử dụng máy phát điện để ngang nhiên hoạt động sản xuất bê tông
Sau khi bị ngừng cấp điện ba pha, bà Vân đã sử dụng máy phát điện để ngang nhiên hoạt động sản xuất bê tông

 “Cuối năm 2021, sau khi phát hiện bà Vân tự ý xây dựng, lắp đặt trạm trộn khi không có giấy phép hoạt động, UBND xã và các phòng, ban của huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, nhiều lần lập biên bản yêu cầu bà Vân dừng hoạt động. Cùng với đó, UBND xã yêu cầu HTXNN An Mỹ ngừng cấp điện cho trạm trộn bê tông, tuy nhiên bà Vân vẫn cố tình vi phạm” - Chủ tịch UBND xã An Mỹ Trần Quốc Tuấn thông tin.

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Mỹ Đức Nguyễn Hữu Hà khẳng định, việc chưa được quy hoạch cũng như cấp phép nhưng bà Vân vẫn xây dựng, lắp đặt trạm trộn bê tông rồi ngang nhiên hoạt động từ cuối năm 2021 đến nay là sai. Hiện nay, các phòng chuyên môn của huyện và UBND xã An Mỹ đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu vực trạm bê tông nhà bà Vân từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh.

Hàng trăm mét khối cát, đá, sỏi thường xuyên được bà Vân tập kết về bến bãi để sản xuất bê tông thương phẩm
Hàng trăm mét khối cát, đá, sỏi thường xuyên được bà Vân tập kết về bến bãi để sản xuất bê tông thương phẩm

Công tác điều chỉnh và lập quy hoạch cũng đã được Đảng ủy, UBND xã đưa vào Nghị quyết và đang tiến hành từng bước công khai lấy ý kiến xin điều chỉnh quy hoạch ở cụm dân cư số 7, thôn Đoan Nữ và ở tại khu vực trụ sở UBND xã. Việc công bố quy hoạch có đạt kết quả hay không còn phụ thuộc vào ý kiến người dân và thẩm quyền của các sở, ngành chuyên môn của TP.

Với những sai phạm nêu trên, cùng với những tác động ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân, thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Mỹ Đức cần quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm hoạt động sản xuất bê tông không phép của bà Vân.