Huyện Mỹ Đức xuất hiện nhiều công trình xây trên đất nông nghiệp

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2014 và 2015, báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh về hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức.

Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã vào cuộc, nhưng do thiếu quyết liệt, thiếu trách nhiệm nên đến nay xuất hiện thêm nhiều công trình vi phạm mới.
Xử lý... trên giấy 
Vào khoảng năm 2003, do công tác quản lý đất đai tại một số địa phương trong huyện Mỹ Đức bị buông lỏng nên cán bộ thôn, xã đã tự ý cho thuê thầu hoặc bán đất nông nghiệp trái thẩm quyền để lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân, trong đó có thôn Trù, xã Tuy Lai. UBND huyện đã phát hiện và làm rõ sai phạm, đồng thời kỷ luật cán bộ có liên quan. Tuy nhiên, gần đây, do địa phương không sâu sát trong công tác kiểm tra, xử lý nên một số hộ tiếp tục xây nhà ở trên đất mua bán trái thẩm quyền, đất nông nghiệp làm cản trở dòng chảy dẫn nước vào các xứ đồng và gây ô nhiễm môi trường.

Hàng loạt công trình vi phạm mới xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Tuy Lai. Ảnh: Hữu Trường

Đội Thanh tra xây dựng huyện đã kịp thời phát hiện, lập biên bản, yêu cầu các trường hợp dừng mọi hoạt động chờ xử lý. Nhưng, theo người dân địa phương, từ tháng 10/2016 đến nay, công trình của các ông Ngô Văn Thanh, Bạch Văn Khá, Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Quân ở thôn Trù và thôn Trê rộng từ 75 - 100m2 xây trên đất bán trái thẩm quyền và đất nông nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Ngoài ra, còn có một số trường hợp san lấp đất nông nghiệp, xây tường bao quanh rộng hàng trăm mét vuông khác cũng chỉ được lập biên bản “làm phép” nhằm che mắt người dân và báo chí. Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có bài viết phản ánh 4 công trình 2 tầng vi phạm xây trên đất nông nghiệp ở xã Tuy Lai. Tại thời điểm đó, lãnh đạo UBND huyện cam kết sẽ sớm xử lý dứt điểm. Nhưng qua kiểm tra, không hiểu lý do gì mà những công trình này đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại (?).
Truy trách nhiệm
Chủ tịch UBND xã Tuy Lai Bùi Văn Quyền cho biết, tất cả các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp thời gian gần đây đều liên quan đến sai phạm trước đây để lại. Lỗi do địa phương không kiên quyết xử lý ngay từ ban đầu khi mới manh nha nên mới để xảy ra vi phạm như ngày hôm nay. Để sớm ổn định tình hình, UBND xã đã hoàn thiện hồ sơ công trình của các ông Thanh, Khá, Quân, Thắng… trình UBND huyện xem xét xử lý theo quy định. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc vì sao địa phương chưa xử lý các công trình vi phạm năm 2015 và không áp dụng biện pháp ngăn chặn thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình, như: Ngừng cấp điện, tạm giữ phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng… đối với trường hợp đang vi phạm thì ông Quyền... không trả lời (?).
Liên quan đến vấn đề này, Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng huyện Mỹ Đức Đào Hải Quân khẳng định: “Các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Tuy Lai đều được phát hiện, lập biên bản kịp thời, đồng thời yêu cầu dừng xây dựng. Quá trình lập biên bản đều mời đại diện UBND xã chứng kiến, đồng thời báo cáo UBND huyện. Sau đó, Đội liên tục có văn bản đôn đốc UBND xã Tuy Lai hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm, trong đó có công trình của các ông Thanh, Khá, Quân, Thắng. Nhưng, do UBND xã và UBND huyện Mỹ Đức không quyết liệt xử lý nên mới để xảy ra tình trạng tái vi phạm như hiện nay gây bức xúc cho người dân. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã, trong đó Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm chính”. UBND huyện cũng không thể chối bỏ trách nhiệm buông lỏng quản lý của mình. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.