Huyện Thường Tín sẽ xử lý công trình vi phạm tại Quất Động vào ngày 23/8

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đề nghị của bà Bùi Thị Tuyết, số 16, ngách 1/112, Tổ 7, phường Mộ Lao, quận Hà Đông xử lý việc ông Trần Đình Chén, thôn Quất Động, xã Quất Động lấn chiếm 26,09m2 đất công. Qua xác minh, UBND huyện Thường Tín và UBND xã Quất Động đã làm rõ vi phạm.

Ngày 23/8/2023, UBND huyện Thường Tín và UBND xã Quất Động sẽ vào cuộc xử lý một phần công trình vi phạm hộ gia đình ông Chén đã xây trên đất công
Ngày 23/8/2023, UBND huyện Thường Tín và UBND xã Quất Động sẽ vào cuộc xử lý một phần công trình vi phạm hộ gia đình ông Chén đã xây trên đất công

Theo báo cáo số 39/BC-UBND ngày 9/5/2023 do UBND xã Quất Động ban hành nêu rõ, bà Bùi Thị Tuyết là vợ ông Phạm Hồng Phong sử dụng thửa đất số 284, tờ bản đồ số 06, diện tích 381,0m2 (tức thửa đất số 180, tờ bản đồ số 05, diện tích 381,0m2 - bản đồ đo đạc năm 1993) loại đất ở nông thôn.

Gần với khu vực thửa đất của bà Tuyết là thửa đất số 185, tờ bản đồ số 05, diện tích 103,8m2 (sử dụng riêng: 90,7m2, sử dụng chung: 13,1m2), loại đất ở nông thôn đã được UBND huyện cấp Giấy CNQSD đất cho ông Chén (thuộc một phần thửa đất số 185, tờ bản đồ số 05, diện tích 197m2 - bản đồ đo đạc năm 1993).

Kết quả xác minh, UBND xã dựa vào bản đồ địa chính năm 1991 thể hiện có một mương nước giữa thửa đất của bà Tuyết và ông Chén. Theo bản đồ địa chính năm 1993 thì Giấy CNQSD đất đã cấp cho gia đình bà Tuyết và ông Chén thể hiện có một đường đi công cộng (là đất công) giữa thửa số 180 và thửa số 185 hiện do gia đình ông Chén sử dụng riêng.

Do thời điểm năm 2018, gia đình ông Chén tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình vi phạm và để một số vật dụng trên phần diện tích đất công thể hiện tại bản đồ địa chính năm 1993 là ngõ đi công cộng nhưng chính quyền địa phương không kiểm tra, áp dụng các biện pháp ngăn chặn cũng như xử lý vi phạm.

Đến thời điểm cuối năm 2021, sau khi UBND xã tiến hành xác minh, kiểm tra tài liệu quản lý qua các thời kỳ, đồng thời làm việc với gia đình ông Chén và bà Tuyết để xác định hiện trạng thửa đất số 180 và thửa đất 185 nhận thấy tại đây không còn đường đi nào như thể hiện trong bản đồ địa chính năm 1993.

Cũng từ đó đến nay, UBND xã Quất Động đã nhiều lần tổ chức làm việc với gia đình nhà ông Chén và gia đình bà Tuyết để tuyên truyền, vận động nhằm làm rõ bản chất vụ việc nhưng gia đình ông Chén đã không phối hợp, gây khó khăn cho quá trình chính quyền địa phương giải quyết.

Ngõ xóm nơi bà Tuyết có đơn đề nghị làm rõ vi phạm đất đai do hộ gia đình ông Chén gây ra
Ngõ xóm nơi bà Tuyết có đơn đề nghị làm rõ vi phạm đất đai do hộ gia đình ông Chén gây ra

Phó Chủ tịch UBND xã Quất Động Kiều Xuân Tác cho biết, ngày 4/6/2022, UBND xã Quất Động cùng các ban, ngành và thôn tiếp tục tiến hành kiểm tra vị trí có đơn đề nghị làm rõ vi phạm và xác định hộ ông Chén đang sử dụng 26,09m2 đất là ngõ công cộng rồi làm một số hạng mục công trình là trái quy định.

Tuy nhiên, gia đình ông Chén vẫn không đồng ý với kết luận của UBND xã và không tự giác thu dọn, tháo dỡ công trình xây dựng trên đất đường đi công cộng. Đồng thời, ông Chén cho rằng việc gia đình ông từ trước đến nay đã sử dụng ổn định 26,09m2 đất ở đây nhưng lại không cung cấp được tài liệu chứng minh quyền sử dụng diện tích đất này.

Do tính chất phức tạp của vụ việc và sự thiếu phối hợp trong quá trình giải quyết của gia đình ông Chén. Mặt khác, thời gian qua vụ việc cũng đã gây bức xúc trong dư luận ở địa phương. Do vậy, UBND xã đã phải báo cáo UBND huyện để xin hướng chỉ đạo nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Qua đó, ngày 29/6/2023, UBND huyện Thường Tín ban hành quyết định số 3983/QĐ-KPHQ buộc ông Chén thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Chén vẫn không chấp hành.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh khẳng định: Do hộ gia đình ông Chén không tự giác chấp hành khắc phục hậu quả nên ngày 21/7/2023, UBND huyện Thường Tín ban hành quyết định 4358/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nhằm xử lý dứt điểm vi phạm theo quy định.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Thường Tín xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho UBND xã Quất Động cùng các phòng, ban chuyên môn chuẩn bị tổ chức thực hiện thu dọn, tháo dỡ hạng mục công trình vi phạm nằm trên diện tích 26,09m2 đất công, hoàn trả hiện trạng mặt bằng ban đầu. Thời gian thực hiện vào ngày 23/8/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.