Hy hữu: Lên xã xin chuyển hộ khẩu thì phát hiện mình đã "chết" từ 10 năm trước

Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chị Nguyễn Thị N. (SN 3/9/1994) và em trai Nguyễn Thế A. (SN 1998), cùng trú thôn An Trại, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đang sinh sống ổn định tại gia đình bỗng dưng bị địa phương cho khai tử vào ngày 26/1/2009.

 Trụ sở UBND xã An Lư
Điều đáng nói cả hai chị em vẫn đang sinh sống bình thường, nhưng đều được xác định nguyên nhân chết là do tai nạn, và mất cùng ngày cùng tháng cùng năm cách đây đã hơn 10 năm.
Mới đây chị N. có đến công an huyện Thủy Nguyên để xin chuyển khẩu về ở cùng với bố mẹ, thì mới "tá hỏa" phát hiện mình đã bị "chết" cách đó 10 năm. Đồng thời em trai của chị hiện đang đi du học tại Nhật Bản cũng được thông tin đã chết do tai nạn cùng thời điểm.
Ông Hoàng Chí Dũng - Chủ tịch UBND xã An Lư cho biết: Chính quyền địa phương cũng vừa nhận được thông tin từ phía Công an huyện về trường hợp 2 chị em nói trên. Theo đó Công an huyện hiện đang lưu giữ 01 giấy chứng tử (bản sao) số 06 quyển 2009 đăng ký ngày 28/1/2009 chứng nhận Nguyễn Thị N. đã chết; 01 giấy chứng tử (bản sao) quyển 2009 chứng nhận Nguyễn Thế A. đã chết. Cả hai chị em đều chết do tai nạn.
Qua xác minh của cơ quan điều tra, hiện chị N. đang ở tại nhà bố mẹ ở thôn An Trại, xã An Lư. Em trai của N. đang du học tại Nhật Bản. 
 Giấy tờ, văn bản liên quan đến vụ việc
Theo biên bản xác minh ngày 30/5/2019, thời điểm năm 2009 bà Trịnh Thị Thủy - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Lư ký chứng tử, nhưng không nhớ ai là người làm hồ sơ trình ký và cũng không biết về 2 người có tên trong giấy chứng tử trên.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đức Chiến - công chức văn phòng xã An Lư (nguyên trưởng công an xã) cho biết, hồ sơ do chính ông Chiến tiếp nhận và chữ viết trong 2 giấy chứng tử trên là do ông Chiến viết. Tuy nhiên ông Chiến phủ nhận việc là người trình lãnh đạo UBND xã An Lư ký, và cũng không biết về 2 người có tên trong giấy chứng tử trên.

Như vậy sau hơn 10 năm, 2 công dân xã An Lư mới phát hiện ra mình đã "chết". Sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của chính quyền đã khiến cho chị N. hiện chưa nhập được hộ khẩu về cùng với bố mẹ sau 2 tháng làm thủ tục.

Ông Hoàng Chí Dũng - Chủ tịch UBND xã An Lư thông tin thêm, hiện chính quyền xã đã có văn bản gửi cơ quan công an. Qua đó đề nghị điều tra rõ cán bộ công chức xã để xảy ra sai sót trên.