IEA họp khẩn nhằm hạ giá dầu

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 1/4.

Cuộc họp nhằm thảo luận về việc giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược cùng với kế hoạch của Mỹ nhằm bơm ra thị trường lượng lớn dầu kể từ tháng 5 để giúp hạ đà tăng giá. 

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine dự kiến ​​sẽ làm hao hụt khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày trên thị trường quốc tế. Ảnh: Reuters. 
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine dự kiến ​​sẽ làm hao hụt khoảng 3 triệu thùng dầu/ngày trên thị trường quốc tế. Ảnh: Reuters. 

Những quốc gia tiêu thụ dầu lượng lớn đang tìm cách giảm bớt tác động của giá dầu toàn cầu, vốn đã tăng hơn 30% trong năm nay, lên nền kinh tế  sau khi nhóm các nhà sản xuất hàng đầu OPEC + mắc kẹt với kế hoạch bổ sung nguồn cung khiêm tốn 432.000 thùng/ngày vào tháng 5.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine dự kiến ​​sẽ làm hao hụt khoảng 3 triệu thùng/ngày dầu của Nga vào tháng 4, theo IEA. 

Để bù đắp sự thiếu hụt, Tổng thống Joe Biden hôm 31/3 đã ra quyết định về đợt bơm dầu lớn kỷ lục từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. 

Thông báo của Mỹ được đưa ra một ngày trước khi các nước thành viên IEA nhóm họp để thảo luận về việc phát hành thêm dầu khẩn cấp theo thỏa thuận ngày 1/3 về việc giải phóng khoảng 60 triệu thùng.

Một số thành viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết họ sẽ ủng hộ các sáng kiến ​​của IEA. Tuần trước, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết có kế hoạch hỗ trợ hợp tác quốc tế bổ sung trong lĩnh vực dầu khí và đã cam kết giải phóng 4,42 triệu thùng trong thỏa thuận ngày 1/3.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Megan Woods cho biết New Zealand có sẵn lượng dự trữ để bơm ra thị trường nếu được yêu cầu. New Zealand đã xuất kho 369.000 thùng dầu như một phần của thỏa thuận bơm dầu đồng loạt của IEA vào ngày 1/3. Australia đã cam kết giải phóng toàn bộ 1,7 triệu thùng đang giữ trong kho dự trữ khẩn cấp. 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần