IEA nhất trí xả kho dầu dự trữ

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 1/4 đã công bố sau cuộc họp khẩn cấp rằng các nước thành viên sẽ giải phóng lượng dầu bổ sung từ nguồn dự trữ khẩn cấp.

Quyết định nhằm giảm bớt tác động gây tăng giá từ cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. 

Đường ống dẫn dầu tại Kho Dự trữ Chiến lược của Mỹ ở Freeport tháng 6/2016. Ảnh: Reuters.
Đường ống dẫn dầu tại Kho Dự trữ Chiến lược của Mỹ ở Freeport tháng 6/2016. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, IEA không tiết lộ chi tiết về quy mô và thời gian của hành động khẩn cấp này, ngoài thông báo lịch sử được Nhà Trắng công bố hôm 31/3.

IEA cho biết thông tin chi tiết sẽ được công bố vào đầu tuần tới. Các bước đi mới nhất từ ​​IEA đánh dấu lần thứ 5 trong lịch sử cơ quan này phối hợp giải phóng kho dự trữ khẩn cấp.

Trong một tuyên bố, IEA cho biết các bộ trưởng năng lượng từ 31 quốc gia thành viên "nhắc lại mối quan ngại về tác động an ninh năng lượng từ các hành vi nghiêm trọng của Nga và lên tiếng ủng hộ các biện pháp trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt để đáp trả."

Các thành viên IEA bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Australia.

IEA cho biết trong thông cáo cho biết: “Kịch bản gián đoạn quy mô lớn đối với sản xuất dầu của Nga đe dọa tạo ra một cú sốc về nguồn cung dầu toàn cầu," đồng thời lưu ý rằng Nga hiện là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới.

Sau khi công bố mức giải phóng kỷ lục 180 triệu thùng dầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31/3 cho biết các nước khác có thể giải phóng từ 30 triệu đến 50 triệu thùng dầu. Điều đó sẽ bổ sung cho quyết định xả dầu lịch sử của Mỹ.

"Con số càng cao, giá càng có xu hướng giảm," ông Biden nói với các phóng viên.

Vào đầu tháng 3, IEA đã công bố phối hợp giải phóng 60 triệu thùng từ nguồn dự trữ khẩn cấp của các quốc gia thành viên, bao gồm 30 triệu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ.

Ngoài ra, IEA khuyến nghị các chính phủ và người tiêu dùng "duy trì và tăng cường các nỗ lực bảo đảm và tiết kiệm năng lượng."

Nga xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, chiếm khoảng 12% kim ngạch thương mại toàn cầu, theo IEA.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần