IMF: Kinh tế Ấn Độ có thể "vượt mặt" cả Anh và Đức

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO INDIATODAY)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), với triển vọng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, đến năm 2022, Ấn Độ sẽ nằm trong danh sách 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong một báo cáo mới nhất, lãnh đạo IMF cho biết trong những năm gần đây, kinh tế Ấn Độ đã đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ thực hiện cải cách cơ cấu quan trọng, áp dụng các điều khoản thương mại thuận lợi và hạn chế tối đa các rủi ro từ nước ngoài. 
Lãnh đạo IMF nhấn mạnh kinh tế Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh, dự báo đạt tốc độ tăng 6,8% trong tài khóa 2016-2017 và 7,2% trong tài khóa 2017-2018.
 Ấn Độ có thể vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2022.
Theo xếp hạng các nước và khu vực dựa trên những dự báo của IMF về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2017 và 2022, với GDP trên danh nghĩa tăng trưởng 9,9%/năm, Ấn Độ sẽ vượt qua Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2022.
Trong khi đó, nước Anh có thể bị loại ra khỏi danh sách năm nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ sau năm 2017. 
Tuy nhiên, theo phân tích của Bloomberg, dựa vào  báo cáo của IMF thì Ấn Độ vẫn còn nhiều trở ngại để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, đặc biệt là "sức khỏe" của hệ thống ngân hàng nước này. Tổng số nợ xấu của Ấn Độ vào cuối tài khóa 2015-2016 là 5.020 tỷ rupee (hơn 78 tỷ USD). 
Lãnh đạo IMF khẳng định luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) đầy tham vọng được thực thi từ ngày 1/7 tới sẽ giúp tăng trưởng trong trung hạn của Ấn Độ đạt trên 8%.
Phó Giám đốc điều hành IMF, Tao Zhang nhận định Chính phủ Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong những cải cách kinh tế quan trọng và điều này sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh và bền vững của Ấn Độ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần