IMF nhận định lạc quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2017

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,6% trong năm 2017, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của năm 2016.

Tại cuộc họp thường niên với Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra trong tuần này tại Washington (Mỹ), IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mức 3,6% trong năm 2017, đồng thời đánh giá nhịp độ tăng trưởng này có thể duy trì trong năm 2018.
IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng 3,6% trong năm 2017.
Theo báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,6% trong năm nay và 3,7% trong năm 2018, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của năm 2016.
Đối với nền kinh tế Mỹ, mặc dù cũng nâng dự báo tăng trưởng, song IMF cảnh báo nhịp độ của nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể chậm lại trong vài năm tới do chính phủ thiếu chính sách định hướng tăng trưởng.
Với chỉ số niềm tin thị trường tại Mỹ tăng mạnh, lãnh đạo IMF dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể đạt 2,2% trong năm nay, tăng 0,1% so với dự báo đưa ra 3 tháng trước và năm 2018 đạt 2,3% nhờ sự phục hồi của lĩnh vực năng lượng và đầu tư doanh nghiệp tăng vào đầu năm.
Đối với Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), IMF cho rằng sự phục hồi mạnh hơn và Eurozone đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu cách đây gần một thập kỷ, bất chấp những tác động thất thường của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của Eurzozone từ 1,9% lên 2,1% trong năm 2017 và từ 1,7% lên 1,9% trong năm 2018. Lý do để IMF đưa ra dự báo lạc quan là vì khu vực ghi nhận sự gia tăng xuất khẩu và nhu cầu nội địa mạnh nhờ chính sách lãi suất thấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Tuy nhiên, IMF cảnh báo lạm phát thấp, nợ công cao và dân số già hóa có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế Eurozone trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần