Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Iran cảnh báo nóng đến Mỹ và Israel

Kinhtedothi - Căng thẳng leo thang giữa Tehran và Tel Aviv sau khi lực lượng Houthi phóng tên lửa vào kho vực gần sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel hôm 4/5.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh ngày 4/5 tuyên bố Tehran sẽ thực hiện các đòn trả đũa mạnh mẽ nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ và Israel nếu hai quốc gia này phát động tấn công nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Aziz Nasirzadeh. Ảnh: IRNA

“Iran sẽ không khơi mào chiến tranh, nhưng nếu bị tấn công hoặc xâm lược, chúng tôi sẽ đáp trả bằng sức mạnh,” ông Nasirzadeh phát biểu trên truyền hình nhà nước IRIB. “Nếu Mỹ hoặc Israel bắt đầu một cuộc chiến chống lại Iran, chúng tôi sẽ tấn công vào lợi ích, căn cứ và lực lượng của họ – ở bất cứ đâu và vào thời điểm mà chúng tôi cho là phù hợp”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Iran được đưa ra chỉ vài tuần sau khi báo giới đưa tin Israel đã đề xuất với Mỹ một số kịch bản tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo truyền thông Mỹ, Israel được cho là đang chuẩn bị tấn công Iran trong tháng 5 và hy vọng Washington sẽ tham gia hỗ trợ chiến dịch cũng như bảo vệ Israel trước khả năng bị trả đũa từ Tehran.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với giới chức Israel vào đầu tháng 4 rằng ông ưu tiên giải pháp ngoại giao và sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào.

Dù vậy, lo ngại về khả năng đối đầu trực tiếp giữa các bên tiếp tục gia tăng sau khi lực lượng Houthi tại Yemen – được Iran hậu thuẫn – bắn một quả tên lửa rơi gần sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel hôm 4/5.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó tuyên bố trên trang mạng xã hội X: “Các cuộc tấn công của lực lượng Houthi bắt nguồn từ Iran. Israel sẽ đáp trả hành động tấn công vào sân bay chính của chúng tôi và cả những kẻ chủ mưu khủng bố tại Iran vào thời điểm và địa điểm do chúng tôi lựa chọn”.

Phản ứng trước lời cảnh báo của Thủ tướng Israel Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Nasirzadeh khẳng định rằng lực lượng Houthi hành động độc lập, không nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tehran.

“Chúng tôi không có thù địch với nước láng giềng Israel. Tuy nhiên, trong trường hợp bị tấn công, các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp của Iran” - ông Nasirzadeh cho hay.

Các lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn đã liên tục phóng tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel kể từ cuối năm 2023 nhằm thể hiện sự ủng hộ với Hamas – nhóm chiến binh Hồi giáo đang giao tranh với quân đội Israel tại Dải Gaza.

Đáp lại, Mỹ đã tiến hành nhiều đợt không kích vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen từ giữa tháng 3, trong khi Tổng thống Trump khẳng định Iran sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động của nhóm vũ trang này.

Cũng trong ngày 4/5, Iran công bố đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn mới mang tên “Qassem Bassir” với tầm bắn lên tới 1.200 km.

Theo truyền thông nhà nước Iran, tên lửa này có khả năng định vị mục tiêu chính xác và kháng nhiễu cao. Bộ trưởng Quốc phòng Nasirzadeh thông báo: “Chúng tôi có kho tên lửa đáng kể và sẽ không ngần ngại sử dụng chúng nếu bị đe dọa”.

Sự ra mắt của loại tên lửa mới có khả năng tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Israel hoặc căn cứ Mỹ tại Vùng Vịnh được xem là thông điệp rõ ràng từ Tehran về khả năng răn đe quân sự.

Trong bối cảnh khu vực Trung Đông vốn đã căng thẳng bởi cuộc xung đột tại Dải Gaza, những tuyên bố cứng rắn từ Iran và Israel đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ trả đũa quân sự mới.

Các nhà phân tích khu vực nhận định, nếu không có các kênh đối thoại ngoại giao hiệu quả giữa Mỹ và Iran, nguy cơ một cuộc đối đầu trực tiếp đang ngày càng hiện hữu. Một cuộc xung đột toàn diện sẽ không chỉ đẩy Trung Đông vào khủng hoảng mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu và an ninh hàng hải quốc tế.

Vụ nổ lớn tại cảng ở Iran khiến ít nhất 14 người thiệt mạng

Vụ nổ lớn tại cảng ở Iran khiến ít nhất 14 người thiệt mạng

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

Những lý do khiến Mỹ và châu Âu chưa thể chốt thỏa thuận thương mại

25 Nov, 10:03 AM

Kinhtedothi - Bốn tháng sau thỏa thuận bắt tay giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đàm phán thương mại xuyên Đại Tây Dương vẫn chưa tiến triển đáng kể. Những khác biệt trong thuế quan, quy định công nghệ và cơ chế thực thi đang tiếp tục khiến quá trình hoàn tất thỏa thuận bị trì hoãn.

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

Tổng thống Zelensky: Ukraine đang ở thời khắc sống còn

25 Nov, 07:05 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/11 cảnh báo đất nước đang bước vào “thời khắc sống còn”, sau vòng đàm phán mới nhất với Mỹ về bản đề xuất hòa bình do Washington thúc đẩy. Ông cho biết phái đoàn Ukraine đã kết thúc các cuộc thảo luận tại Geneva và sẽ báo cáo đầy đủ trước khi Kiev quyết định bước tiếp theo.

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

COP30 khép lại với thỏa thuận khiêm tốn, tranh cãi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch chưa ngã ngũ

24 Nov, 03:17 PM

Kinhtedothi - Thỏa thuận chung được thông qua tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) được xem là thắng lợi khiêm tốn về huy động tài chính thích ứng biến đổi khí hậu, nhưng thất bại trong việc thuyết phục các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tham gia lộ trình loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ