DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

IS và nỗi ám ảnh với vàng

08-12-2015 23:38
Kinhtedothi - Các thủ lĩnh của Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từng tuyên bố tiền giấy là thứ vô giá trị và mong muốn quay về thời kỳ trung cổ khi tiền vàng là đỉnh cao.
Khi IS đánh chiếm Mosul - thành phố lớn thứ 2 Iraq vào năm ngoái, tổ chức này đã lấy đi gần 450 triệu USD từ các ngân hàng tại đây, trong đó bao gồm 1 lượng lớn vàng, theo trang International Business Times và một vài chuyên gia quân sự nghiên cứu về IS.
Tổ chức này cũng nhiều lần khẳng định, hệ thống tiền giấy  hiện nay là một thảm họa. Một video có tên “Sự hiện diện đen tối của Tiền giấy và Sự trở về của đồng vàng dinar” do đơn vị truyền thông của IS sản xuất đã từng giải thích điều này.

Trong đó, chúng cho rằng đồng USD là “một mẩu giấy vô giá trị”. Đối với IS, chỉ có vàng thuần túy mới có giá trị - dù các nhà kinh tế cho rằng số vàng trong tay IS cũng khá khiêm tốn.

IS giải thích trong video, nhìn lại thời kỳ trung cổ, khi đế chế Hồi giáo bao phủ Trung Đông và châu Phi, vàng và bạc là phương tiện chính để thanh toán, “phần còn lại của châu Âu vẫn nằm trong bóng tối của tiền giấy, do các ngân hàng của quỷ Satan tạo ra, và sau này trở thành công cụ lừa đảo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).”

Có nguyên nhân cụ thể dẫn đến nỗi ám ảnh của IS với vàng. Các thủ lĩnh IS đã bị nhận diện và Kho bạc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, do đó bị hạn chế tiếp cận với hệ thống tiền tệ hợp pháp. Vàng là công cụ để chúng mua vũ khí, thiết bị bởi kim loại này không bị theo dõi như tiền giấy.

Daniel Karson, Chủ tịch hãng điều tra Kroll khẳng định: “Vàng được chấp nhận thanh toán ở mọi nơi. Không ai đòi hỏi bạn thanh toán theo phương thức nào nếu dùng vàng”.

IS từng khẳng định sẽ phát hành đồng tiền vàng riêng với logo đặc trưng. Kế hoạch đúc tiền xu của IS đã được công bố từ tháng 6. Theo Telegraph, IS đúc tiền dựa trên mẫu đồng dinar của Đế chế Uthman năm 634; bao gồm 7 đồng tiền, trong đó hai loại bằng vàng, ba loại bằng bạc và hai loại bằng đồng.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ý định tái thiết lập nền kinh tế dựa trên tiền tệ là vàng tương tự như thế kỷ VII của IS là hoàn toàn hão huyền, nhất là khi các đồng tiền này có logo của IS, dễ bị nhận biết và theo dõi.

Bên cạnh đó, vàng có bất lợi là khả năng cất giữ thấp hơn tiền giấy vì lý do trọng lượng. Ví dụ 1triệu USD từ tiền giấy mệnh giá 100 USD sẽ nặng chưa tới 10 kg, tuy nhiên cùng giá trị đó số vàng sẽ nặng hơn 26 kg.

IS từng nuôi ý định phá hoại hệ thống “dollar dầu mỏ”, thứ giúp USD trở thành một trong những đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Thuật ngữ này được hình thành kể từ khi chính quyền cố Tổng thống Mỹ Richard Nixon thực hiện thỏa thuận với Ả Rập Saudi và các quốc gia thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) để dầu xuất khẩu được định giá bằng USD.

IS đã dùng hệ thống vốn nhạy cảm với người Hồi giáo để gây chia rẽ, từ đó tuyển mộ thêm chiến binh. Tuy nhiên, đến nay IS vẫn phải chấp nhận đồng USD trong giao dịch bán dầu mỏ và sử dụng đồng bạc xanh để mua vũ khí.
TAG: