Tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTNT Sơn La đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp của địa phương. Toàn tỉnh có diện tích hơn 900.000ha đất nông nghiệp, có điều kiện thuận lợi đầu tư phát triển các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn.
Các sản phẩm đặc sản của Sơn La là khoai sọ, nếp tan, chè cổ thụ Tà Xùa, chè Shan Tuyết, chè Ô long, chè Kim Tuyên, táo mèo, mận hậu, rượu chuối, xoài. Riêng xoài tròn Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý từ năm 2012. Ngoài ra Sơn La còn có một số sản phẩm khác như cá tầm, cá hồi, ba ba, thịt trâu khô… Hiện nay một số sản phẩm của Sơn La đã được đưa về Hà Nội tiêu thụ nhưng còn những hạn chế nhất định.
Ông Hà Quyết Nghị - Giám đốc Sở NN&PTNT Sơn La cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có 6 cơ sở được cấp chứng nhận VietGAP, HACCP và 521 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP. Do đó, Sơn La mong muốn được hợp tác cùng với ngành nông nghiệp Hà Nội, đưa các nông sản của tỉnh về cung cấp cho thị trường Thủ đô.
Về phía Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chí – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội thông tin, hiện nay sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP mới cung cấp được 52% nhu cầu thịt các loại, 55% rau củ tươi, 20% sữa, 17% quả tươi. Số lượng còn lại phải nhập từ các địa phương khác và một phần nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch của Thủ đô còn rất lớn, cần có sự hợp tác chung tay của các tỉnh, TP trong khu vực.
Tại buổi làm việc, các DN của hai địa phương đã cùng nhau trao đổi thông tin, bàn bạc các giải pháp để hợp tác đưa các nông sản sạch về cung cấp cho thị trường Thủ đô. Ngay sau đó, Sở NN&PTNT Sơn La đã đưa đoàn công tác của Hà Nội thăm một số mô hình sản xuất tiêu biểu trên địa bàn.
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Chí phát biểu tại buổi làm việc.
|