Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc: Người mới tạo thời mới

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Hàn Quốc không những chỉ mở ra thời kỳ mới ở đất nước này mà còn rất có thể ở cả khu vực Đông Bắc Á nữa.

Ông Yoon Seok-yeol trong một sự kiện thể thao tại Seoul. Ảnh: RT  
Ông Yoon Seok-yeol trong một sự kiện thể thao tại Seoul. Ảnh: RT  

Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol không cùng phe cánh chính trị với tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in và là người rất mới mẻ trên chính trường Hàn Quốc. Một khi người từ phe đối lập lên cầm quyền thì không có gì là khó hiểu hay bất ngờ khi chính sách đối nội và đối ngoại của tổng thống mới và chính quyền mới không còn hoàn toàn như trước, thậm chí còn có thể rất khác trước trong một số lĩnh vực chính sách cụ thể.

Với sự thay đổi tổng thống, Hàn Quốc trước mắt chưa thay đổi nhiều về đối nội bởi người mới vẫn phải như người cũ dành ưu tiên chính sách cầm quyền hàng đầu cho việc đối phó dịch bệnh, duy trì tăng trưởng kinh tế và xua tan lo ngại của người dân về an ninh. Trên những phương diện này, ông Yoon Suk Yeol đến nay chưa bộc lộ rõ khi lên cầm quyền rồi thì sẽ khác người tiền nhiệm thế nào hay giống người tiền nhiệm đến đâu.

Nhưng về chính trị đối ngoại và an ninh thì nhiều khả năng sẽ tân quan tân chính sách ở Hàn Quốc. Vị tổng thống mới không ngại ngần công khai phê trách chính sách của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc và Triều Tiên, hàm ý khi cầm quyền sẽ cứng rắn và quyết liệt hơn đối với hai nước láng giềng này.

Chẳng hạn như đối với Triều Tiên, quan điểm của ông Yoon Suk Yeol là "Hòa bình thông qua sức mạnh", hàm ý Hàn Quốc phải sử dụng sức mạnh về chính trị, kinh tế và cả quân sự nữa để buộc Triều Tiên đi vào tiến trình hòa bình. Hay như Hàn Quốc coi trọng Trung Quốc nhưng ngả hẳn về phía Mỹ trong chuyện chính trị an ninh và sẵn sàng trả giá cho những quyết sách khiến Trung Quốc sẽ phản ứng gay gắt.

Người mới ở Hàn Quốc sẽ làm cho mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược với Mỹ và Nhật Bản thêm bền chặt và tin cậy. Và cũng rất có thể người mới này khởi động tiến trình Hàn Quốc bắt đầu vươn ra khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.