Khai thác tiềm năng Đồi 79 mùa Xuân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm sát Quốc lộ 23, Đồi 79 mùa Xuân (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) là một...

Kinhtedothi - Nằm sát Quốc lộ 23, Đồi 79 mùa Xuân (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) là một trong những địa điểm đầu tiên trên cả nước được dựng tượng Bác Hồ. Những năm qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và đông đảo Nhân dân, khu tưởng niệm này đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách thập phương dịp cuối tuần.

Đến thăm Đồi 79 mùa Xuân, hình ảnh đầu tiên hút mắt du khách là hai hồ nước trong xanh với bạt ngàn những hoa súng, hoa sen… Mặt nước hồ phẳng lặng, rộng chừng bốn, năm chục héc ta. Bao quanh hồ nước là đường đi bộ với hệ thống cây xanh phủ bóng mát rượi. Từ chân đồi, qua 79 bậc thềm lát gạch sạch sẽ là tới đỉnh đồi, nơi đặt tượng đài Bác Hồ.

 
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đồi 79 mùa Xuân. Ảnh: Lâm Nguyễn
Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đồi 79 mùa Xuân. Ảnh: Lâm Nguyễn
Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Đắc - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thanh Lâm, ngay sau ngày Bác mất, làm theo lời Bác, người dân trong xã đã phát động phong trào trồng cây. Mọi gia đình, người dân đều hăng hái tham gia nên chẳng bao lâu, hàng trăm cây xanh đã được trồng trên hai ngọn đồi của xã. Để ghi nhớ công ơn của Bác, vào năm 1971, dù kinh tế còn nhiều khó khăn, Nhân dân huyện Yên Lãng cũ (nay là huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đã công đức nhiều đồ gia dụng, thờ cúng quý giá bằng đồng như hạc, lư hương - bát hương, mâm, chân nến… để đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức tượng hoàn thành nặng gần 800kg, được đặt trên đỉnh đồi. Ngọn đồi này ngày đó trồng toàn thông, phi lao, nhưng còn có cả 79 cây ăn quả, nên người dân đã quyết định đặt tên ngọn đồi là  Đồi 79 mùa Xuân. Theo ông Đắc, bức tượng Bác Hồ trên Đồi 79 mùa Xuân là một trong những bức tượng Bác đầu tiên được đúc trên cả nước. Nhưng trên hết, đó là minh chứng cho tấm lòng kính yêu vô hạn của mọi tầng lớp Nhân dân nơi đây đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Ông Phan Văn Luật - Trưởng phòng VHTT huyện Mê Linh cho biết, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của Đồi 79 mùa Xuân, UBND huyện đã chấp thuận cho một DN tiếp nhận và triển khai các dự án phát triển nơi đây thành điểm du lịch văn hóa, giáo dục truyền thống. Đơn vị này hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của UBND huyện, đặc biệt là đối với Đền thờ Bác nằm trên đỉnh đồi - công trình được UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2004. Theo đó, DN đã tiến hành xây dựng, cải tạo lại cảnh quan Đồi 79 mùa Xuân như xây dựng Đài sen sau tượng đài Bác, tu bổ lại Nhà tưởng niệm… đồng thời xây mới, nâng cấp một số hạng mục tâm linh như Khu nhà thiền, thác vạn phật, hồ phóng sinh, lầu đại hồng… Trong số này, nổi bật là hạng mục Đền Báo Ân với đường nét kiến trúc tinh tế ẩn mình dưới tán cây sao đen. Đây là đền thờ Đức Thánh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cùng các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của dân tộc. Một nét đẹp tiếp nối về đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, mỗi tuần, Khu tưởng niệm Đồi 79 mùa Xuân tiếp đón hàng ngàn du khách từ khắp các tỉnh, thành ghé thăm, thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị tiền nhân, anh hùng, liệt sĩ có công dựng nước và giữ nước. Chính định hướng đúng đắn việc xã hội hóa đầu tư, khai thác tốt đồng thời cả hai yếu tố tâm linh và nghỉ dưỡng đã biến Khu tưởng niệm Đồi 79 mùa Xuân trở thành điểm đến cuối tuần hấp dẫn du khách thập phương. Đây được xem là cách làm hay, mới mẻ của huyện Mê Linh mà các địa phương khác trên địa bàn TP Hà Nội có thể học hỏi trong công cuộc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích.