DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khám phá Noor - thành phố thông minh nhất tại Ai Cập

Nguyễn Phương (Theo Egyptianstreets)
09-10-2021 15:21
Kinhtedothi - Nằm ở vùng ngoại ô của thủ đô mới của Ai Cập, thành phố Noor được chính phủ đầu tư xây dựng nhằm tạo bước đột phá trong việc tích hợp công nghệ vào quản lý đô thị.
Tin liên quan
 Noor là một trong những thành phố thông minh, xanh và thân thiện được xây dựng đầu tiên tại khu hành chính thủ đô mới của Ai Cập. Ảnh:  Egyptianstreets 
Thành phố thông minh Noor có diện tích khoảng 21 km2 do tập đoàn bất động sản Talaat Moustafa của Ai Cập phát triển. Noor là một trong những thành phố thông minh, xanh và thân thiện được xây dựng đầu tiên tại khu hành chính thủ đô mới của Ai Cập, theo Boston Consulting Group.
Tại thành phố thông minh Noor, từ việc số hóa không gian làm việc đến nhà thông minh đều sử dụng các công nghệ mới nhất của thế kỷ 21, nhằm mục đích đơn giản hóa và tạo nhiều tiện ích cho cư dân. Lần đầu tiên tại Ai Cập, người dân có thể truy cập mạng 5G trên khắp TP Noor, cùng với đó là sử dụng các ứng dụng di động để mua sắm và gọi xe.
Nhà ở thông minh
Giống như các dự án khác của tập đoàn Talaat Moustafa, thành phố Noor có nhiều loại hình nhà ở, bao gồm biệt thự đơn lập, khu nhà phố thương mại và khu căn hộ cao cấp.
Tất cả các khu nhà ở tại Noor đều được lắp đặt nội thất thông minh. Thông qua ứng dụng di động, người dân tại TP Noor có thể quản lý mọi việc trong cuộc sống thông qua điện thoại di động. Các hệ thống IOT (internet vạn vật) thông minh đi kèm với mỗi thiết bị để giám sát an ninh, sức khỏe và chất lượng không khí đều được lắp đặt đầy đủ trước khi bàn giao các bất động sản cho khách hàng.
Bên cạnh đó, nhiều thiết bị khác như đèn thông minh và robot làm sạch sử dụng AI (trí thông minh nhân tạo) cũng được chủ đầu tư xây dựng trang bị cho các tòa nhà tại TP Noor. Điều này cũng giúp cư dân thành phố nhận thức đầy đủ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
Người dân tại TP Noor được tạo điều kiện thuận lợi để làm việc từ xa khi các khu nhà ở đều tích hợp các công nghệ như Alexa của Amazon, màn hình thông minh được điều khiển thông qua các thiết bị cá nhân. Đặc biệt hơn, người dân sẽ không cần sử dụng chìa khóa để mở cửa, thay vào đó các khu nhà được lắp hệ thống nhận dạng bằng khuôn mặt.
Kiến trúc tại TP Noor đơn giản nhưng vẫn sang trọng với các biệt thự màu xám được xây dựng giữa những vườn cây rộng lớn. Ngoài ra, tập đoàn Talaat Moustafa cũng đầu tư xây dựng nhà triển lãm, sân chơi và khu vực giải trí để phục vụ nhu cầu của cư dân thành phố.
Thành phố xanh, bền vững
Đặt mục tiêu trở thành đô thị xanh và không phát thải khí carbon, TP Noor sử dụng nguồn điện từ pin mặt trời để cung cấp cho hệ thống đèn đường, trạm sạc cho ô tô điện.
 Thành phố Noor cũng có đường dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp. Talaat Moustafa
Thành phố xây dựng hệ thống cấp nước thông minh nhằm tránh lãnh phí nước, cùng với hệ thống quản lý nước thải  thông minh. Chất thải tại TP Noor được tái sử dụng một cách hiệu quả và không gây hại cho môi trường.
Tại thành phố thông minh Noor, tất cả cư cư dân được sử dụng dịch vụ Internet miễn phí và phương tiện đi lại theo yêu cầu đến bất kỳ địa điểm nào trong khu vực. Việc ứng dụng AI được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng, cửa hàng không nhân viên… Ngoài ra, người dân tại đây có thể được trải nghiệm phương thức mua sắm thực tế ảo, cùng với hệ thống drone được sử dụng để vận chuyển hàng hóa.
Thành phố Noor cũng có đường dành riêng cho người đi bộ, đi xe đạp, xe địa hình (khu sườn đồi, thung lũng) để người dân thoải mái tận hưởng không gian trong lành hàng ngày hay dịp cuối tuần.
Rõ ràng, mô hình phát triển thành phố thông minh Noor cho thấy bước tiến nhảy vọt của Ai Cập trong quá trình phát triển các đô thị bền vững, sáng tạo, hiện đại và thân thiện với môi trường./.