DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khánh Hòa: Khẩn trương triển khai các biện pháp truy vết, kiểm soát dịch Covid-19

Như Hương
24-06-2021 18:37
Kinhtedothi - Chiều 24/6, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn triển khai các biện pháp truy vết, kiểm soát dịch Covid-19 sau khi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa và Sở Y tế về việc có một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Cam Phúc Nam, thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa).
UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tổ truy vết thần tốc thực hiện việc truy vết, lấy thông tin lịch trình dịch tễ cụ thể, chính xác; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng tiếp xúc gần F1, F2 và cách ly y tế theo đúng quy định; tiến hành phong tỏa tạm thời, khử khuẩn, xét nghiệm các trường hợp có liên quan trong khu vực có trường hợp nghi nhiễm và F1 lưu trú. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh theo nội dung tại các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/6.
 Ảnh minh họa.

Sở Thông tin và truyền thông khẩn trương phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, các doanh nghiệp viễn thông gửi tin nhắn kêu gọi người dân có đến các khu vực liên quan khẩn trương liên hệ với ngành y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Vạn Ninh tiến hành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 phía Bắc khu vực Đại lãnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) kể từ 0 giờ 00 ngày 25/6/2021; phối hợp với Sở y tế tiến hành truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hơn nữa hoạt động của Tổ Covid cộng đồng để kịp thời kiểm soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng có dịch lưu trú tại địa phương để phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. UBND thành phố Cam Ranh chủ động phối hợp với Sở Y tế triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh tại khu vực phong tỏa tạm thời xác định có bệnh nhân cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Hướng dẫn giám sát tạm thời các trường hợp về Khánh Hòa từ Phú Yên

Chiều 24/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn về Hướng dẫn giám sát tạm thời các trường hợp về Khánh Hòa từ Phú Yên.

 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở đường Bửu Đóa, phường Phước Long, TP. Nha Trang. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Theo công văn, hiện tại tình hình dịch Covid-19 tại Phú Yên diễn biến rất phức tạp có sự lây nhiễm trong cộng đồng từ bệnh nhân 12190. Có trường hợp đến Khánh Hòa khám bệnh phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Để đảm bảo kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tránh lây lan ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có hướng dẫn giám sát tạm thời đối với các trường hợp về Khánh Hòa từ Phú Yên như sau: Áp dụng hình thức cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Phú Yên và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (lần 1 vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 14).

Trong quá trình cách ly nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ Covid-19 như: sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng... tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì chuyển cách ly tại cơ sở y tế và tiến hành xử lý ca bệnh Covid-19; nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục thực hiện cách ly đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (tiếp xúc F1, F2) và các trường hợp liên quan khác: Thực hiện theo quy định hiện hành. Thời gian áp dụng tính từ 12 giờ 00 ngày 10/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Ghi nhận 3 trường hợp F1 liên quan các ca mắc Covid-19

Chiều 24/6, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 3 trường hợp F1 đi xe khách từ Thạch Ngọc, Thạch Hà, Hà Tĩnh đến Tổ dân phố Phúc Sơn, Cam Phúc Nam, Cam Ranh ngày 20/6, có liên quan ca bệnh 13949, 13951, 13952 tại tỉnh Thái Bình. 

Các trường hợp này đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả, đã đưa đi cách ly tập trung theo quy định.
Về việc truy vết, cách ly trường hợp liên quan bệnh nhân 13960 tại tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh ghi nhận 29 trường hợp F1, đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, đã thực hiện cách ly tập trung theo quy định; 51 F2 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 61 trường hợp đang chờ kết quả, thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. Tạm thời phong tỏa Khoa cấp cứu C24 Bệnh viện Quân Y 87 và không thu dung điều trị bệnh nhân; phong tỏa khu vực đường Bửu Đóa, phường Phước Long, thành phố Nha Trang; đóng cửa tạm thời quán bún bò O Thi, đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang.

Chiều 23/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 209 người dân tại khu vực đường Bửu Đóa, phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Trong đó, 202 trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Ngành Y tế đề nghị những người dân có liên quan đến các yếu tố dịch tễ của nữ bệnh nhân này liên hệ với trạm y tế để được tư vấn và hướng dẫn các biện pháp phòng dịch kịp thời.