DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khánh thành cao tốc hiện đại nhất Việt Nam

05-12-2015 18:26
Kinhtedothi - Chiều 5/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam.
Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cả nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện chủ trương của  Đảng và Nhà nước về huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó có kết cấu hạ tầng giao thông vận tải. Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là một trong những dự án quan trọng đó.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút khánh thành cao tốc hiện đại nhất Việt Nam
Thủ tướng cho rằng Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cùng với cùng với các tuyến đường cao tốc khác mới xây dựng và đưa vào khai thác như đường ô tô cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên… có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của vùng và của cả nước.

 Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành, địa phương liên quan, chủ đầu tư, các đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, người lao động đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, làm việc ngày đêm trên công trường, triển khai thi công công trình đảm bảo chất lượng theo yêu cầu đặt ra.

Để công trình này đưa vào khai thác hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ đầu tư cùng các đơn vị tư vấn, giám sát kiểm tra, rà soát, hoàn tất các hạng mục phụ trợ còn lại theo đúng thiết kế, đảm bảo để đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thực sự là con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại. Khuyến khích chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam tiếp tục tiếp đầu tư các công trình khác theo cơ chế kinh tế thị trường để góp phần thực hiện chủ trương lớn mang tính đột phá đã được Đảng và Nhà nước xác định là xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phục vụ cho sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Bên cạnh đó, các địa phương có đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi qua tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, các Bộ, ngành hữu quan tiếp tục cập nhật, bổ sung quy hoạch; thúc đẩy thi công các công trình hạ tầng giao thông vận tải khác. Đặc biệt quan tâm cho lo đời sống của khoảng 47 nghìn hộ dân trong vùng dự án bị di dời.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, với việc thêm 105,5 km đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đưa vào sử dụng, khai thác, cả nước đã có tổng cộng hơn 710 km đường cao tốc, vượt mục tiêu có 110 cây số đường cao tốc vào cuối năm 2015. Quyết tâm của Chính phủ trình Đại hội XII sắp tới là đến năm 2020 sẽ có 2000 km đường cao tốc, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, song với cơ chế huy động nguồn lực đầu tư toàn xã hội bằng các hình thức phù hợp, cả nước sẽ có khả năng thực hiện đạt và vượt mục tiêu làm được đề ra; tiếp tục tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sau 7 năm triển khai thi công xây dựng, Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Một tuyến cao tốc tiêu chuẩn cao, hiện đại nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện nay đã chính thức thông xe. Tuyến đường có chiều dài 105,5 km, điểm đầu giao cắt với vành đai 3 (cách cầu Thanh Trì 1 km về phía Bắc Ninh) thuộc phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội); điểm cuối dự án tại cảng Ðình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng); có tổng vốn đầu tư 45.487 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD) do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam đầu tư. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước có 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, với nhiều trang thiết bị công nghệ mới hiện đại. Trên tuyến có 39 vị trí giao cắt là cầu vượt hoặc hầm chui, 106 cống dân sinh và 164 km đường gom hai bên để kết nối các đường dân sinh địa phương. 9 cầu lớn vượt sông với tổng chiều dài 4,5 km, trong đó có cầu Lạch Tray dài 1,2 km, cầu Thái Bình dài 822 m, cầu Thanh An dài 963m. Cao tốc đi qua 4 khu vực dân cư có bố trí hệ thống cách âm để giảm tiếng ồn. Dự án đã phải giải phóng 1.430 ha đất liên quan 47.000 hộ dân; xây dựng 39 khu tái định cư cho 2.600 hộ dân. Tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội đến Hải Phòng xuống chỉ còn khoảng 45-50 phút thay vì khoảng 2,5 tiếng nếu đi bằng Quốc lộ 5./.
TAG: