Khánh thành hệ thống thuỷ lợi Bắc Nghệ An do JICA hỗ trợ nâng cấp
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Watanabe Shige, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam Takebayashi Yoko và nhiều đại diện các cơ quan liên quan.

Dự án “Khôi phục, Nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An” có giá trị khoản vay 19,122 triệu Yên (tương đương 3.650 tỷ đồng tại thời điểm ký thỏa thuận vay) và được thực hiện trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2023.
Thông qua Dự án, hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An trên địa bàn 4 huyện: Đô Lương, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu, thuộc Hợp phần 1 của Dự án, đã được khôi phục, nâng cấp, bảo đảm tưới ổn định cho 28,801ha đất nông nghiệp, bổ sung nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, công nghiệp và phục vụ các mục tiêu khác.


Trung tâm đào tạo về lĩnh vực thủy lợi trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tại huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) xây dựng trong Hợp phần 2 của Dự án đã giúp tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý thủy lợi trên toàn quốc.
Cũng trong khuôn khổ Dự án, diện tích canh tác và năng suất trong vùng dự án đã tăng lên đáng kể, năng lực thoát lũ nâng cao, tiêu úng giảm ngập, môi trường được cải thiện, ảnh hưởng của hạn hán được giảm thiểu, từ đó nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án.
Lễ khánh thành Dự án “Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An” là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.
Tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho Văn phòng JICA Việt Nam về những đóng góp của JICA cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn của Việt Nam.

Hà Nội: Sử dụng hiệu quả nguồn nước hồ chứa thuỷ lợi chống hạn vụ Xuân
Kinhtedothi - Từ ngày 6/1, Hà Nội sẽ bước vào đợt chống hạn đầu tiên cho sản xuất vụ Xuân 2023. Cùng với nguồn nước bổ sung từ các sông chính, hồ chứa thuỷ lợi sẽ đóng vai trò quan trọng đối với hiệu quả chống hạn.

Giải ngân vốn đầu tư các công trình thuỷ lợi năm 2023 đạt gần 83%
Kinhtedothi - Tính đến ngày 21/12, Cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đã giải ngân được gần 83% vốn đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi được giao trong năm 2023.
Cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT): Nguồn nước tưới dưỡng lúa Xuân sẽ rất khó khăn
Kinhtedothi - Đây là nhận định được Cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) đưa ra trong báo cáo mới nhất liên quan đến công tác chống hạn vụ Xuân 2024 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.