Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Không để tái diễn đào đường cuối năm

Kinhtedothi - Dịp cuối năm khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao cũng là lúc phải chỉnh trang đường phố, tạo diện mạo khang trang để đón Tết; vì thế điệp khúc đào đường cuối năm thường gây phản cảm.

Nếu có sự chuẩn bị tốt, giảm tông đúng cách, điệp khúc này sẽ được người dân nhìn nhận và ủng hộ sâu rộng hơn.

Công bằng mà nói, việc duy tu sửa chữa đường sá, thi công hạ tầng ngầm tại Hà Nội được làm quanh năm. Nhưng dịp giáp Tết, khi nhu cầu đi lại của người dân tăng vọt việc bóc dỡ, sửa chữa, thi công gây không ít phản cảm và bị chú ý nhiều hơn. Nhưng Hà Nội là một đô thị lớn, là ngôi nhà chung của hàng triệu người.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, TP cũng rất cần được chỉnh trang, đường sá êm thuận, tươi đẹp hơn. Việc tu sửa hè đường, hạ ngầm dây cáp, nâng cấp tuyến ống… cũng đều vì lợi ích thực tế của người dân. Vấn đề chỉ là cách thực thi của các đơn vị quản lý, thi công công trình chưa thực sự phù hợp. Điệp khúc đào đường cuối năm có thể được làm giảm tông, bớt gây phiền hà cho người dân nếu các đơn vị chủ động, có kế hoạch phân bổ hợp lý các hạng mục tu sửa.

Việc duy tu, sửa chữa đường sá vẫn được tiến hành theo định kỳ, hoặc khi có sự cố, hư hỏng đột xuất. Để tránh tình trạng dồn nhiều vào giáp Tết, các đơn vị cần điều chỉnh chu kỳ duy tu, sửa chữa. Nếu bắt buộc phải làm, thì làm cuốn chiếu, rốt ráo từng khu vực, đúng tiến độ. Sở GTVT Hà Nội cần đặt ra một mốc thời gian cụ thể để tạm ngừng thi công với những hạng mục nhỏ, yêu cầu hoàn trả mặt đường trước Tết. Các đơn vị chậm trễ, dù với bất kỳ lý do gì cũng phải dừng và trả lại hè đường bảo đảm lưu thông cho người dân, sau Tết sẽ tiếp tục được thi công. Với những công trình lớn, kéo dài qua nhiều năm, yêu cầu này rất khó khăn; nhưng tối thiểu đơn vị thi công không sẽ không được mở rộng thêm công trường trong thời gian giáp Tết.

Điều quan trọng nhất là Sở GTVT Hà Nội phải làm tốt vai trò quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, đầu mối bảo đảm đi lại cho người dân. Những hạng mục không quá cấp bách của các ngành như: xây dựng, điện, nước… phải được xem xét kỹ trước khi cấp phép.

Nếu tính toán thời gian thi công có thể kéo dài đến giáp Tết thì kiên quyết không cấp phép. Hà Nội không thể đón Tết trong bộ dạng nhếch nhác; khi nhu cầu đi lại tăng cao, người dân không thể bảo đảm lưu thông trên những con đường lồi lõm, sụt lún. Thế nhưng nhiều năm qua, điệp khúc đào đường cuối năm đã gây bức xúc cho bộ phận không nhỏ người dân, đến mức mục tiêu của những công trình thi công trên hè phố là gì cũng chẳng mấy ai quan tâm. Thực tế đây là việc cần làm vì diện mạo đô thị và lợi ích chung của cả TP.

Đã đến lúc cơ quan quản lý giao thông phải có những điều chỉnh kịp thời, quyết tâm giảm bớt tình trạng lô cốt, hầm hào gây cản trở đi lại dịp giáp Tết. Mặt khác phải có chế tài mạnh mẽ hơn nữa, kiên quyết dừng thi công, yêu cầu trả lại hè đường với những công trình chậm trễ.

Đường sắt tung thêm 3.000 vé tàu Tết

Đường sắt tung thêm 3.000 vé tàu Tết

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn!

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn!

22 Sep, 05:55 AM

Kinhtedothi - Không ai muốn bước vào ngành y để trở thành gánh nặng cho gia đình. Nhưng đó lại là thực tế mà nhiều bác sĩ nội trú đang phải đối mặt. Để trở thành bác sĩ nội trú, người học phải trải qua ít nhất 6 năm đại học y, sau đó là một kỳ thi cực kỳ khắt khe để tuyển chọn những sinh viên ưu tú nhất. Thế nhưng nghịch lý nằm ở chỗ, khi đã bước vào chương trình đào tạo được coi là “tinh hoa” của ngành y, họ lại phải đối mặt với một gánh nặng tài chính không nhỏ, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đừng để bệnh cũ tái phát

Đừng để bệnh cũ tái phát

19 Sep, 05:15 AM

Kinhtedothi - Tại cuộc họp mới đây do Thủ tướng Chính phủ chủ trì cho thấy, bên cạnh những bộ, ngành, địa phương tích cực thì cũng có không ít đơn vị tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn đạt thấp.

Cần xóa bỏ tư duy “của chung thì mặc kệ”

Cần xóa bỏ tư duy “của chung thì mặc kệ”

18 Sep, 05:55 AM

Kinhtedothi - Việc Hà Nội dẫn nước từ Hồ Tây về sông Tô Lịch theo đúng kế hoạch đặt ra khiến nước sông trong xanh hơn trước, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân TP. Đây là bước đi tiếp theo trong nỗ lực hồi sinh dòng sông đã từng đi vào thơ ca của đất Kinh kỳ nghìn năm văn hiến.

Quyết tâm thiết lập môi trường tiêu dùng an toàn

Quyết tâm thiết lập môi trường tiêu dùng an toàn

16 Sep, 06:07 AM

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, thực hiện Kế hoạch cao điểm về kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2025 do Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội triển khai, các đội Quản lý thị trường trên địa bàn TP đã phát hiện, thu giữ hàng nghìn bánh Trung thu và đồ chơi Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Không thể đẩy cái khó cho dân

Không thể đẩy cái khó cho dân

15 Sep, 09:23 AM

Kinhtedothi - Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị tính khoản lỗ kinh doanh điện vào giá bán điện bình quân và quy định việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà phải đăng ký, báo cáo chi tiết đã vấp phải phản ứng trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ