Khủng hoảng nguồn cung có thể đẩy giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các công ty giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới dự báo giá dầu có thể nhảy vọt lên mức 100 USD/thùng trong vài tháng tới do nguồn cung bị hạn chế, còn nhu cầu lại đạt đỉnh.

David Tawil - Chủ tịch của Maglan Capital, hôm 17/6 cho biết: “Do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ, lạm phát tăng và áp lực của cổ đông đối với các nhà khai thác nhằm cắt giảm mạnh lượng khí thải có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng dầu mỏ, và giá mặt hàng này có thể vọt lên hơn 100 USD/thùng trong vòng 3 năm tới.
Khủng hoảng nguồn cung có thể đẩy giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng trong thời gian tới. Ảnh: AP
Ông Tawil cũng nhận định lạc quan về đà phục hồi của giá “vàng đen” trong ngắn hạn, cho rằng giá dầu thế giới có thể sớm đạt mức 100 USD/thùng trong vài tháng tới. “Thị trường nhiên liệu chắc chắn sẽ tiếp tục khởi sắc trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh và nguồn cung bị hạn chế. Giá dầu mỏ sẽ duy trì đà tăng ổn định từ nay đến cuối năm” - chuyên gia Tawil nói với Fox Business.
Theo lãnh đạo của Maglan Capital, nguồn cung từ các công ty khai thác nhiên liệu lớn trên thế giới cũng có thể giảm do áp lực từ cổ đông và môi trường. “Tại Mỹ, do lo ngại tác động từ hoạt động khai thác dầu mỏ đối với môi trường, cùng với việc chính phủ Mỹ thúc đẩy năng lượng tái tạo và cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cũng sẽ góp phần làm giảm nguồn cung và dẫn đến tình trạng khan hiếm dầu trong những năm tới” - ông Tawil lưu ý thêm.
Trước đó, giám đốc điều hành các công ty giao dịch hàng hóa độc lập lớn nhất thế giới như Vitol, Glencore, Trafigura cũng nhận định giá “vàng đen” có thể tăng vọt lên tới 100 USD/thùng.
Phát biểu tại hội nghị Hàng hóa toàn cầu hôm 15/6, ông Jeremy Weir - Giám đốc điều hành Trafigura - một trong những đơn vị giao dịch dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới, nói rằng ông “lo ngại” tình trạng ít đầu tư mới cho nguồn cung bởi thế giới chưa sẵn sàng chuyển sang năng lượng sạch, điện hóa hoàn toàn.
“Tôi nghĩ giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng. Vấn đề không phải ở lực cầu, mà chủ yếu do lo ngại từ tình trạng nguồn cung toàn cầu. Chúng ta đã chứng kiến mức đầu tư từ 400 tỷ USD/năm cách đây 5 năm xuống còn chỉ 100 tỷ USD/năm hiện tại. Vì vậy, lo ngại là ở phía nguồn cung, tôi cho rằng điều này sẽ đẩy giá dầu tiếp tục leo dốc mạnh hơn trong thời gian tới”.
Alex Sanna - Giám đốc tiếp thị của Glencore, cũng nhận định kịch bản 100 USD/thùng là có thể. “Kịch bản này có thể sẽ trở thành hiện thực trong vòng 6 tháng nữa”.
Trong khi đó, Russell Hardy - Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới Vitol, cũng chung quan điểm với hai chuyên gia trên. Ông cũng nhấn mạnh rằng giá dầu còn dư địa để tăng khi Tổ chức Các nước xuất khẩu (OPEC) cùng các đồng minh, được gọi là nhóm OPEC+, vẫn đang giảm sản lượng 5 triệu thùng/ngày đến tháng 4/2022.
Các dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại lạm phát toàn cầu tăng và giá nhiều hàng hóa lập đỉnh lịch sử, do tình trạng thiếu cung khi đà phục hồi kinh tế ngày càng lớn. 
Trong phiên giao dịch ngày 18/6, giá dầu Brent tương lai giao dịch ở mức 72,63 USD/thùng, giảm 45 xu Mỹ, tương đương 0,6%, sau khi mất 1,8% ở phiên trước đó. Trong khi đó, giá dầu WTI tương lai hạ 33 xu Mỹ, khoảng 0,5% về mức 70,71 USD/tháng sau khi sụt 1,5% trong phiên ngày 17/6.
Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/6, giá dầu Brent đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2019, còn giá dầu WTI chạm mức đỉnh kể từ tháng 10/2018.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần