Kiên Giang: Khách du lịch giảm mạnh

Hữu Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hôm nay 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết: Lượng khách đến địa phương trong kỳ nghỉ lễ này giảm mạnh so với năm 2022.

Theo đó, trong 5 ngày từ ngày 29/4 đến ngày 03/5/2023, tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ước đạt 264.938 lượt, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có 6.884 lượt khách quốc tế, tăng 59% so với cùng kỳ; khách tham quan các khu, điểm du lịch 190.868 lượt, giảm 8% so với cùng kỳ; khách du lịch có lưu trú 74.070 lượt, giảm 12,9% so với cùng kỳ; tổng thu từ du lịch đạt trên 210 tỷ đồng, giảm 14,8% so với cùng kỳ.

Cáp treo Hòn Thơm thu hút khá đông du khách đến tham quan. Ảnh Hữu Tuấn
Cáp treo Hòn Thơm thu hút khá đông du khách đến tham quan. Ảnh Hữu Tuấn

Riêng thành phố Phú Quốc đón 112.635 lượt khách, giảm 11,5 % so với cùng kỳ; trong đó có 6.800 lượt khách quốc tế, tăng 58,1% so với cùng kỳ; tổng thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 132,5 tỷ đồng, giảm 24,3% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, công suất phòng lưu trú bình quân trên địa bàn tỉnh đạt thấp so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt khoảng hơn 52%; phân khúc cơ sở lưu trú hạng 4-5 sao trung bình chỉ đạt từ 65-70%. Riêng huyện Kiên Hải có tỷ lệ lấp đầy khá cao đạt trên 90%, những ngày cao điểm từ 29/4 đến 01/5 tại 02 khu du lịch Lại Sơn và quần đảo Nam Du không còn phòng trống. Còn Phú Quốc chỉ đạt khoảng 50% công suất phòng.

Chợ đêm Phú Quốc rất đông khách tham quan trong dịp lễ. Ảnh Hữu Tuấn
Chợ đêm Phú Quốc rất đông khách tham quan trong dịp lễ. Ảnh Hữu Tuấn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết:  Từ ngày 29/4 đến 2/4 sân bay Phú Quốc đón khoảng 29.071 khách quốc nội, khách quốc tế 1.809 khách, với 383 chuyến bay đến và đi, giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm 2022.

Hành khách xếp hàng vào cổng an ninh tại Sân bay Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn
Hành khách xếp hàng vào cổng an ninh tại Sân bay Phú Quốc. Ảnh Hữu Tuấn

Nhận định việc khách du lịch giảm, ông Bùi Quốc Thái cho biết: Tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, lạm phát vẫn còn ở mức khá cao, tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn luôn sụt giảm; cạnh tranh chính trị, xung đột vũ trang; thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… đã tác động đến nhu cầu đi du lịch của du khách quốc tế.

Hiện tại, khách du lịch quốc tế đến Kiên Giang đang giảm dần, đường bay kết nối đến Phú Quốc chỉ còn Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan; đường bay từ Ấn Độ đến Phú Quốc đang tạm dừng do vắng khách; các chuyến bay thuê bao (charter) kết nối Đài Loan đến Phú Quốc cũng đang tạm ngưng (chỉ bay được 10 chuyến); đường bay kết nối Hong Kong đến Phú Quốc dự kiến bay vào ngày 27/4 đã không diễn ra theo kế hoạch, ông Thái cho hay.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế ở trong nước cũng khó khăn, lạm phát, giá cả tăng, chi phí tăng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, thu nhập của người dân…tác động đến nhu cầu đi du lịch của du khách; tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng, một số địa phương trong nước ghi nhận có ca mắc mới nên người dân, du khách cũng e ngại khi đi du lịch.

Đồng thời, Thị trường khách du lịch từ các tỉnh/thành khu vực phía Bắc (qua đường hàng không là chính) chủ yếu đến Phú Quốc giảm mạnh do giá vé bay tăng cao nên khách du lịch sẽ lựa chọn điểm đến khác có giá phù hợp.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần