Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Kim-Moon gặp nhau: Cái ôm đầy những thách thức

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra tận đường băng để chào đón Tổng thống Moon Jae-in với cái ôm thật chặt khi Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tham gia hội nghị thượng đỉnh lần ba nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân đang có dấu hiệu chững lại, tiến tới chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.
Sáng 18/9, hàng trăm người dân Bắc Triều mặc trang phục truyền thống cùng xếp hàng chờ đón những người anh em phương Nam. Họ vẫy cờ, hoa và hô vang: "Chúng tôi nhiệt tình chào đón chuyến thăm của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng!"
Hình ảnh 2 nhà lãnh đạo ôm chầm lấy nhau sáng ngày 18/9 gây xúc động.
Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ là bước tạo đà quan trọng cho một cuộc gặp lần 2 giữa 2 nhà lãnh đạo Trump-Kim, thể hiện rõ hơn sự nghiêm túc trong vấn đề giải giáp hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tổng thống Moon Jae-in trở thành "nhà đàm phán" giữa chính ông và Chủ tịch Kim Jong-un. Washington tỏ rõ mong muốn thấy được hành động cụ thể từ phía Bình Nhưỡng trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân trước khi đồng ý đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.
"Nếu đối thoại Mỹ-Triều được khởi động lại sau chuyến thăm này, nó sẽ thực sự là một chuyến đi đầy ý nghĩa", Moon nói trước khi khởi hành.
Trong khi đó, phát ngôn viên phía Bắc Triều hôm thứ ba (18/9) khẳng định "trách nhiệm đang thuộc về Mỹ" khi đề cập đến những cuộc thảo luận hạt nhân đang bị đình trệ.
Tổng thống Moon, người con của một trong những gia đình đã phải di tản bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hẳn có nhiều lý do khi quyết tâm thực hiện chuyến đi lịch sử đến thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh CNN

Hai nhà lãnh đạo sẽ chính thức đàm phán sau khi dùng bữa trưa, sau đó cùng nhau xem một buổi biểu diễn âm nhạc và dùng bữa ăn tối, một quan chức Hàn Quốc cho biết.
Chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này còn có sự tham gia của giám đốc điều hành nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc gồm Phó Chủ tịch Samsung Electronics, lãnh đạo của SK Group và LG Group, với mục đích thảo luận nhiều vấn đề kinh tế giữa 2 miền với Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam.
Cuối ngày thứ 2 trong chuyến thăm, Moon và Kim dự kiến ​​sẽ ra một tuyên bố chung và một hiệp ước quân sự riêng biệt được thiết kế để xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn xung đột vũ trang.
Người dân theo dõi hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều lần 3 qua màn hình công cộng. Ảnh: CNN 
Hội nghị thượng đỉnh của tuần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc giục các nước thực hiện nghiêm túc biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm cắt đứt mọi nguồn tài trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Cuộc chiến Triều Tiên tạm dừng bởi một hiệp định đình chiến năm 1953 thay vì một hiệp ước hòa bình. Vì vậy trên lý thuyết, các lực lượng tham chiến của LHQ do Mỹ lãnh đạo và quân đội HànQuốc vẫn đnag trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều.
Bởi vậy, cuộc gặp mặt lần 3 của 2 nhà lãnh đạo Moon-Kim được kỳ vọng sẽ tạo nên được một khuôn khổ cụ thể cho việc phá hủy hạt nhân của Bắc Triều và quan trọng là một tuyên bố chung nhằm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, các quan chức Seoul cho biết.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

Kế hoạch chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường

08 May, 08:19 PM

Kinhtedothi - Chính phủ vừa có Nghị quyết số 122/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 04/6/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Kế hoạch).

Thanh Hóa tăng cường bảo vệ các khu lăng một vua chúa

Thanh Hóa tăng cường bảo vệ các khu lăng một vua chúa

08 May, 04:19 PM

Kinhtedothi - Trước vụ việc lăng mộ vua Lê Túc Tông bị xâm hại, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời kiến nghị siết chặt công tác bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa trên toàn địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ