Kim ngạch thương mại Nga - Trung có thể đạt 170 tỷ USD vào năm nay

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Phát triển Kinh tế Nga, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt 165 - 170 tỷ USD vào năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp của Tiểu ban hợp tác kinh tế và thương mại Nga - Trung, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov, đồng thời là trưởng ban cho biết: "Các chỉ số giá trị của thương mại hai chiều trong năm 2021 và trong những tháng đầu năm 2022 đã vượt quá mục tiêu đặt ra trong lộ trình. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ đạt 165 - 170 tỷ USD vào cuối năm 2022".

Ông Reshetnikov lưu ý rằng khối lượng thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều của 2 quốc gia đã cao hơn 20% so với mục tiêu đề ra vào năm 2021.

Theo Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS), kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đạt tổng cộng 140,7 tỷ USD vào năm 2021, tăng 35,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Phát triển Kinh tế Nga trước đó đã báo cáo rằng kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2022.

"Động thái tích cực của thương mại với Trung Quốc tiếp tục trong nửa đầu năm nay, với con số tăng 16%" - thông cáo báo chí của Bộ Phát triển Kinh tế Nga nêu rõ.

Lộ trình thúc đẩy thương mại Nga - Trung đã được thông qua vào tháng 2 năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng thương mại giữa 2 nước lên 200 tỷ USD vào năm 2024.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga lưu ý, các bên đang nỗ lực xóa bỏ các rào cản trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư. Cụ thể, việc vận chuyển thủy sản của Nga với số lượng lớn và đóng trong container đến các cảng Đại Liên và Thanh Đảo của Trung Quốc đã được nối lại vào tháng 1/2022. Vào tháng 2, thị trường Trung Quốc đã mở cửa để cung cấp lúa mì và lúa mạch từ tất cả các khu vực của Nga.

"Đã có những kết quả tích cực sau vòng tham vấn thứ 6 diễn ra vào ngày 6/7 vừa qua, bao gồm tăng cường việc tiếp nhận các sản phẩm chăn nuôi của Nga vào thị trường Trung Quốc; về việc khai thông cầu đường sắt Nizhneleninskoye-Tongjiang của Trung Quốc" - ông Reshetnikov nói, đồng thời nhấn mạnh việc đơn giản hóa thủ tục thư từ và yêu cầu của tòa án, như một phần của hỗ trợ pháp lý quốc tế trong các vụ việc dân sự, và thúc đẩy xuất khẩu phân bón kali từ Nga sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Reshetnikov nói rằng phía Nga đã yêu cầu các đối tác Trung Quốc "tập trung vào việc giảm thiểu nhanh chóng và sau đó loại bỏ các yêu cầu chống dịch do phía Trung Quốc áp đặt tại các trạm kiểm soát".

Cuộc họp của tiểu ban Nga - Trung về hợp tác kinh tế thương mại cũng đã thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, sản xuất công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, với tổng số tiền ước tính của các dự án hiện đã vượt quá 160,8 tỷ USD.

"Về các vấn đề liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số, chúng tôi đã đồng ý trao đổi quan điểm về các lĩnh vực tiềm năng nhất, bao gồm phát triển vị thế quốc tế chung trong lĩnh vực thương mại điện tử; đồng bộ các điều kiện cho việc tiếp cận các nền tảng kỹ thuật số vào các thị trường chung; chống lại những thông tin sai lệch, giả mạo, trên internet, cũng như thúc đẩy hoạt động bền vững của internet toàn cầu" - Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết trong thông cáo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần