Kim ngạch thương mại Nga-Trung lập kỷ lục bất chấp khủng hoảng Covid-19

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Kim ngạch thương mại giữa quốc gia lớn nhất thế giới và quốc gia đông dân nhất vẫn tăng mạnh trong năm 2021 bất chấp đại dịch Covid-19.

Theo hãng tin RT, Đại diện thương mại Nga tại Bắc Kinh Aleksey Dakhnovsky nói rằng dù còn khó khăn về hậu cần do dịch Covid-199, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm ngoái đã đạt con số kỷ lục.

Kim ngạch thương mại Nga-Trung đạt kỷ lục trong năm 2021. Ảnh: RT
Kim ngạch thương mại Nga-Trung đạt kỷ lục trong năm 2021. Ảnh: RT

Trong bài trả lời phỏng vấn trên đài RIA Novosti đăng ngày 10/1, ông Aleksey Dakhnovsky cho biết theo thống kê của Trung Quốc, khối lượng thương mại của hai bên đã vượt 130 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2021, dự đoán tổng giá trị có thể sẽ vượt 140 tỷ USD.

Theo ông Dakhnovsky, kết quả ấn tượng trên là nhờ giá năng lượng và kim loại màu tăng, cũng như việc tăng mạnh số lượng than xuất khẩu sang Trung Quốc.

Kỷ lục trước đó về kim ngạch thương mại song phương là 111 tỷ USD vào năm 2019. “Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2022, nếu đại dịch được kiểm soát, hai nước sẽ đạt kỷ lục mới. Nếu các xu hướng hiện tại vẫn tiếp diễn, Nga và Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu 200 tỷ USD vào năm 2024 mà nhà lãnh đạo hai nước đặt ra” – quan chức thương mại Nga nói.

Tuyên bố trên được ông Dakhnovsky được đưa ra khi Nga và Trung Quốc đang thắt chặt quan hệ trong bối cảnh cùng đối mặt với sức ép gia tăng từ các nước phương Tây.

Trong thông điệp đầu năm mới gửi tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh năm 2021 đã chứng kiến kim ngạch thương mại song phương đạt tầm cao mới và các dự án chiến lược lớn trong các lĩnh vực năng lượng, vũ trụ… tăng tốc giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai nước có quan hệ rất tin cậy và điều đó cũng giúp hai bên xây dựng mối quan hệ kinh tế tốt đẹp.Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hai quốc gia cũng đang hợp tác phát triển một số loại vũ khí công nghệ cao.

Vào cuối tháng 11/2021, ông Igor Sechin, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft, nói rằng Nga và Trung Quốc đã đạt được thành công lịch sử trong phát triển hợp tác toàn diện, tăng cường quan hệ trên mọi mặt và ngành dầu khí đang tạo cơ sở để hai bên thúc đẩy thương mại hơn nữa.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần