Kinh tế Nga vẫn ổn định hơn nhiều nước phát triển giữa khủng hoảng Covid-19

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, dù đối mặt nhiều thách thức trong năm nay, Moscow đã cố gắng duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

Phát biểu tại Diễn đàn Kêu gọi đầu tư Nga hôm 29/10, Tổng thống Putin cho biết do ảnh hưởng từ việc bùng phát dịch Covid-19, tăng trưởng kinh tế Nga dự kiến sẽ ghi nhận mức giảm khoảng 4% trong năm nay, ít hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Tổng thống Putin nhận định lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế Nga. 
“Suy thoái kinh tế không chỉ diễn ra tại Nga, mà nó còn được ghi nhận tại nhiều nền kinh tế lớn cũng như kinh tế toàn cầu. Đối với nền kinh tế Nga, mức suy giảm trong năm nay giữ ở mức thấp hơn so với các nền kinh tế khác, kể cả những nước phát triển” - Tổng thống Putin cho hay.
Theo dữ liệu mới nhất, tăng trưởng kinh tế của Nga trong năm 2021 được dự báo tiếp tục giảm khoảng 4,2% và sẽ phục hồi vào năm 2022.
Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 là ưu tiên của chính phủ Nga trong thời gian sắp tới, bao gồm việc giảm thuế, trợ cấp, cho vay ưu đãi để tạo thêm việc làm và nhiều biện pháp khác.
Ông Putin yêu cầu tạm hoãn kế hoạch thanh tra nhà nước theo lịch trình đối với các doanh nghiệp nhỏ trong năm 2021.
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin nói rằng chính phủ Nga sẽ thực hiện các bước tiếp theo để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng bất chấp tất cả những thách thức từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong năm nay, Nga đã nỗ lực hết sức nhằm “duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn chặn lạm phát và ổn định thị trường tài chính”.
Theo người đứng đầu Điện Kremlin, cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư vào các dự án quốc gia.
Tổng thống Nga kêu gọi thực hiện một kế hoạch chung về các mục tiêu quốc gia, đồng thời cho biết ông “khá lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế Nga”.