Kinh tế Nga vẫn trụ vững trong 3 năm dù giá dầu giảm “sốc” về 25 USD/thùng

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo quy định về ngân sách hiện hành của Nga, nguồn thu ngân sách bổ sung từ việc bán dầu mỏ vượt quá giá cơ sở sẽ được chuyển đến Quỹ tài sản quốc gia.

Nga đảm bảo đủ ngân sách trong 3 năm dù giá dầu có thể lao dốc về 25 USD/thùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 24/12 cho biết, nguồn dự trữ của nước này đảm bảo thực hiện nghĩa vụ ngân sách trong 3 năm nếu trong trường hợp giá dầu có thể giảm  còn 25 - 30 USD/thùng.
"Đối với ngân sách của chúng tôi cũng như lợi nhuận cho các công ty dầu mỏ trong nước, mức giá dầu được giao dịch từ 60 - 65 USD mỗi thùng tất nhiên là khả quan" - Bộ trưởng Siluanov cho hay.
Ông Siluanov lưu ý thêm: "Chúng tôi nhận thấy rằng ngân sách cũng đang được thực hiện đều đặn, nguồn dự trữ cũng đang được lấp đầy. Do đó, chúng tôi sẽ không lo ngại trước bất kỳ tình huống căng thẳng nào theo hướng này hay hướng khác có thể khiến thị trường dầu mỏ biến động".
Tuy nhiên, Bộ trưởng Siluanov không loại trừ khả năng giá dầu có thể lao dốc mạnh về mức từ 25 - 30 USD/thùng. "Giá dầu khó có thể tăng mạnh trong năm tới do chịu tác động từ nhiều yếu tố, vì vậy nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh không tuân thủ chặt thỏa thuận cắt giảm sản lượng, thị trường năng lượng thế giới vẫn có khả năng phải chứng kiến giá dầu giảm sâu về mức 25 - 30 USD/thùng”.
Bộ trưởng Siluanov khẳng định: “Chính sách ngân sách cho phép chúng tôi vượt qua rủi ro trên thị trường dầu mỏ trong vòng 3 năm, chúng tôi đủ khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tài chính nhờ nguồn dự trữ dồi dào. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp can thiệp ngoại hối bổ sung từ Quỹ tài sản quốc gia để giảm áp lực lên sự biến động của đồng rúp”.
Theo quy tắc ngân sách hiện hành, nguồn thu phát sinh từ việc bán dầu trên mức giá cơ sở (trong năm 2019 ở mức 41,6 USD/thùng) được chuyển đến Quỹ tài sản quốc gia.
"Dự đoán của các chuyên gia đối với giá dầu trong tương lai cũng như mức giá hiện tại đều thuận lợi cho kinh tế Nga, song nếu tình hình này thay đổi, chúng tôi đã có tàu bọc thép dự trữ", ông Siluanov nhấn mạnh.