Kinh tế số Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á

Hương Hoa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Google, Temasek và Bain & Company vừa công bố báo cáo e-Conomy SEA 2022 về xu hướng kinh tế số của Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Báo cáo mới nhấn mạnh nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á năm 2022, với tổng giá trị hàng hóa dự kiến tăng 28%, tương đương 23 tỷ đô la chính nhờ sự tăng trưởng của thương mại điện tử.

Thương mại điện tử thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam. Ảnh: MoMo
Thương mại điện tử thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam. Ảnh: MoMo

Bà Stephanie Davis, Phó Chủ tịch Google Châu Á Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á nhận định bất chấp những khó khăn hiện tại trên toàn cầu và khu vực, tổng giá trị hàng hóa của Việt Nam đang trên đà chạm mức 50 tỷ đô la vào năm 2025.

Sau đại dịch, Việt Nam là một trong những quốc gia khôi phục các hoạt động “bình thường mới” một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, một số thói quen và xu hướng tiêu dùng được hình thành và thúc đẩy trong đại dịch vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển.

Báo cáo chỉ ra rằng thương mại điện tử trở thành đầu tàu trong sự tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam và có 90% số người tiêu dùng kỹ thuật số dự định duy trì hay thậm chí gia tăng sử dụng các nền tảng thương mại điện tử trong 12 tháng tới. Phần lớn người tiêu dùng Việt tập trung vào các dịch vụ Giao đồ ăn (60%) và Mua hàng tạp hóa trực tuyến (54%).

Nguồn: báo cáo e-Conomy SEA 2022
Nguồn: báo cáo e-Conomy SEA 2022

Người dùng kỹ thuật số thành thị tại Việt Nam có mức tiếp nhận dịch vụ kỹ thuật số cao nhất, trong đó lĩnh vực thương mại điện tử, thực phẩm và tạp hóa đứng đầu danh sách với tỷ lệ lần lượt là 96%, 85% và 85%, báo cáo cho biết.

Mặt khác, tần suất một người Việt Nam tiêu thụ nội dung số thấp hơn mức trung bình của khu vực với 23% người tham gia khảo sát cho biết họ xem video ít nhất một lần mỗi tuần, tiếp đến là 19% cho hoạt động chơi game online và 16% cho hoạt động nghe nhạc theo yêu cầu.

“Điều này cho thấy Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn," báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo đưa ra một số điểm nhấn chính, trong đó đề cập sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS) tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, lĩnh vực Cho vay kỹ thuật số đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) nhanh nhất ở mức 114%. Lĩnh vực Đầu tư dự kiến ​​sẽ có bước nhảy vọt lớn nhất vào năm 2025 với mức hơn 106% CAGR.

Hơn nữa, Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á trong thị trường tăng trưởng dài hạn của các quỹ đầu tư mạo hiểm với 83% quỹ đầu tư mạo hiểm kỳ vọng hoạt động thương vụ tại Việt Nam tăng trưởng trong dài hạn.

Các yếu tố tăng trưởng mới thúc đẩy nền kinh tế số Đông Nam Á

Willy Chang, thành viên cộng sự của Bain & Company nhận định rằng nền kinh tế số Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau đợt ảnh hưởng của dịch COVID-19 năm 2021.

“Chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh mẽ ở thập kỷ tiếp theo trong bối cảnh nguồn nhân lực công nghệ địa phương chất lượng cao, những nỗ lực đáng kể từ phía chính phủ để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số khắp các lĩnh vực, và sự chúý của nhà đầu tư vào Việt Nam," ông cho biết.

Đồng tình với nhận định trên, theo bà Stephanie Davis, lực lượng lao động nội địa chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ và sự thâm nhập ngày càng tăng của dịch vụ số hóa ở các khu vực thành thị và nông thôn, tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật số của Việt Nam trong tương lai.

Bà cho biết: “Nhận thức ngày càng cao xoay quanh các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị sẽ giúp Việt Nam và khu vực Đông Nam Á xây dựng một kế hoạch tăng trưởng bền vững cho thập kỷ kỹ thuật số”.

Báo cáo dự báo nền kinh tế kỹ thuật số của khu vực Đông Nam Á tăng trưởng nhanh gấp đôi so với GDP ở hầu hết các quốc gia trong khu vực và có thể đạt tới 1.000 tỷ đô la vào năm 2030 nếu có thể khai thác tối đa tiềm năng. Nền kinh tế số vẫn sở hữu nền móng vững chắc cũng như có nhiều cơ hội tăng trưởng cho các lĩnh vực mới và thị trường mới.

Sự tiến bộ trong các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế kỹ thuật số, chẳng hạn như thanh toán, đầu tư, logistics, truy cập internet và lòng tin của người tiêu dùng đã tạo ra mức tăng trưởng chưa từng có.

Để tiếp tục mở rộng quy mô một cách bền vững, nền kinh tế số Đông Nam Á cần thúc đẩy sự phát triển của một loạt các yếu tố tăng trưởng mới, theo báo cáo.

Tăng tốc trên đường đua nâng cao lợi nhuận và đạt được các giải pháp kỹ thuật số toàn diện cho dân cư ở các khu vực ngoại ô, cùng với sự tiến bộ về các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp sẽ là chìa khóa cho sự tiến bộ trong thập kỷ kỹ thuật số.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần